Úc phát triển thuốc giảm đau mới không gây tác dụng phụ

Một phân loài mới của nấm Penicillium được tìm thấy ở Tasmania - Ảnh : Hightech
Theo Proceedings of the National Academy of Sciences, các nhà khoa học Úc đã tìm thấy ở Tasmania một loại nấm tạo ra thuốc giảm đau siêu mạnh. Nó có thể được sử dụng như thuốc giảm đau không gây nghiện, không giống như opioid hiện đang sử dụng.

Các nhà sinh vật Úc từ Đại học Sydney, do giáo sư MacDonald Christie hướng dẫn, đã phát hiện ra một phân loài mới của nấm Penicillium 10 năm trước khi nghiên cứu các quần thể vi khuẩn khác nhau, nấm và động vật không xương sống nhỏ tại một trong những bến du thuyền.

Phân loài Penicillium là họ hàng xa của loài nấm mà từ đó chiết xuất ra loại thuốc kháng sinh penicillin đầu tiên trong lịch sử loài người. Trong một thời gian dài, các nhà khoa học đã không để ý nghiên cứu phân loài nấm đó.

Trong các nghiên cứu mới, hóa ra phân loài Penicillium ngay lập tức tạo ra 3 loại phân tử protein ngắn, có cấu trúc tương tự endorphin do cơ thể con người tiết ra.

Các phân tử protein có tên là bilaids được tìm thấy tác động tới các tế bào thần kinh khác với các loài thực vật hoặc thuốc tổng hợp đã biết khác. Sự liên kết với các thụ thể opioid trên bề mặt các dây thần kinh không phong tỏa bilaids trong một thời gian rất dài và cũng không gây nghiện, vì các tế bào không quen với hoạt động của các phân tử protein bilaids.

Bằng cách biến đổi các phân tử protein bilaids, các nhà khoa học đã thành công trong việc hướng tác động của chúng đến những thụ thể chịu trách nhiệm về cảm giác đau. Trong một thử nghiệm trên chuột, các nhà sinh học phát hiện ra rằng các phân tử protein bilaids ngăn chặn cơn đau cũng như morphin, mà không gây ra các triệu chứng điển hình của opioid, như khó thở hoặc các vấn đề về tiêu hóa.

Bây giờ các nhà khoa học đang nghiên cứu bào chế các loại thuốc giảm đau mới có thể dùng bằng đường uống hoặc tiêm vì hiện tại mới chỉ thu được hiệu quả giảm đau nếu thuốc đó được tiêm trực tiếp vào não.

Theo MacDonald Christie, bilactorphin là một thuốc giảm đau hiệu quả dựa trên các phân tử protein bilaids sẽ không xuất hiện ở các hiệu thuốc trước năm 2030.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.