Úc: Bị viêm phổi Legionnaires sau khi xông hơi ở phòng tập thể dục

Khu vực xông hơi của phòng tập thể dục Core24 bị nghi ngờ có liên quan đến dịch viêm phổi Legionnaires đang bùng phát ở Frankston, bang Victoria, Úc - ẢNH: THE AGE
Cơ quan y tế bang Victoria, Úc cảnh báo cộng đồng dân cư ở Frankston về nguy cơ bùng phát dịch viêm phổi Legionnaires khi có hai người nhập viện vì căn bệnh chết người này sau khi xông hơi tại phòng tập thể dục Core24.

Theo AP, người phát ngôn của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Úc cho biết cả hai đã được nhập viện vào tối 23.6. Dịch vụ xông hơi của phòng tập thể dục Core24 – nơi bị nghi ngờ là nguồn gốc của ổ dịch - đã bị đóng cửa và khử trùng, và một cuộc điều tra đang được tiến hành. Những khu vực còn lại của trung tâm thể dục ở Frankston, Melbourne này vẫn mở cửa và không bị coi là nguy hiểm.

Tỷ lệ tử vong của bệnh viêm phổi Legionnaires lên đến 10%, nên những người sử dụng dịch vụ xông hơi của phòng tập thể dục Core24 trong thời gian gần đây đều được khuyên nên đến bệnh viện kiểm tra ngay khi có những triệu chứng như giống như viêm phổi hoặc cúm.

Bệnh Legionnaires là bệnh nhiễm trùng phổi do vi khuẩn thuộc họ Legionnella gây ra. Vi khuẩn Legionella thường lan truyền trong nước và sương mù, có thể gây nhiễm ở các thiết bị phun sương, tháp làm lạnh… Bệnh xảy ra khi người ta hít phải vi khuẩn Legionnella.

Tiến sĩ Brett Sutton, Phó Giám đốc Y tế của bang Victoria, cho biết các triệu chứng có thể không phát triển trong khoảng 10 ngày sau khi tiếp xúc ban đầu với vi khuẩn Legionella. Tiến sĩ Sutton nói: “Những người tiếp xúc với nguồn tiềm năng vẫn có thể phát triển các triệu chứng trong 10 ngày tới”.

Bệnh viêm phổi Legionnaires gây ra các triệu chứng giống cúm như nhức đầu, sốt, ớn lạnh, đau cơ, đau nhức, tiếp sau đó bệnh nhân gặp khó khăn về hô hấp và viêm phổi thường phát triển trong vòng 3 hoặc 4 ngày, nguy cơ tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời.

Các nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh này bao gồm những người trên 50 tuổi, người hút thuốc, người nghiện rượu nặng, người mắc bệnh tiểu đường và bệnh phổi mãn tính, và những người có miễn dịch thấp.

Có từ 70 đến 80 trường hợp mắc bệnh Legionnaires được ghi nhận ở bang Victoria mỗi năm.

TRẦN NGỌC


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.