Tìm được cách chữa khỏi chứng ù tai

Việc phong tỏa protein TNF-A được coi là nguyên nhân thúc đẩy tình trạng viêm ở phần não xử lý âm thanh sẽ giúp đẩy lui chứng ù tai - Ảnh : Getty Images
Các nhà khoa học ở Đại học Arizona (Mỹ) đã điều trị khỏi chứng ù tai bằng cách phong tỏa TNF-A (tumour necrosis factor alpha, yếu tố hoại tử khối u - a) là loại protein phá vỡ sự tương tác giữa các tế bào thần kinh rất quan trọng đối với thính giác.

Theo Startsat60/com, ù tai và các rối loạn khác gây mất thính lực do viêm vùng não chịu trách nhiệm xử lý âm thanh là chứng bệnh rất khó điều trị. Nhưng mới đây, các nhà khoa học ở Đại học Arizona đề xuất phong tỏa một loại protein đặc biệt được coi là nguyên nhân thúc đẩy tình trạng viêm ở phần não xử lý âm thanh.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng mất thính lực là do tình trạng viêm trong đường dẫn thần kinh của não chịu trách nhiệm về thính lực. Trong khuôn khổ của công trình nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học Mỹ đã kiểm tra mức độ viêm thần kinh ảnh hưởng như thế nào đến vỏ thính giác của não bằng các thử nghiệm trên loài gặm nhấm bị mất thính giác. Ngoài ra, các nhà khoa học đã xác minh vai trò của viêm trong sự xuất hiện chứng ù tai.

Đặc biệt, các nhà khoa học đã chặn một phân tử có tên TNF-A (tumour necrosis factor alpha, yếu tố hoại tử khối u - a) là “ tội đồ” phá vỡ sự tương tác giữa các tế bào thần kinh rất quan trọng đối với thính giác. Kết quả đã đẩy lui được chứng ù tai. Các nhà khoa học cho rằng có lẽ việc chặn phân tử TNF-A cũng sẽ cho phép đối phó với các trục trặc khác về thính giác.

Mặc dù kết quả nghiên cứu cho đến nay vẫn đầy hứa hẹn nhưng có thể phải mất một thời gian trước khi một viên thuốc thần kỳ dùng cho người xuất hiện trên quầy. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng có thể có tác dụng phụ đối với trị liệu và họ cần điều tra kỹ lưỡng trước khi thử nghiệm trên người.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.