Xét nghiệm nước bọt thay cho lấy máu để xác định đường huyết

Nhờ test nước bọt, việc chính ngón tay lấy máu của các bệnh nhân tiểu đường sẽ không còn cần thiết - Ảnh: CCO Public Domain
Theo strath.ac.uk, thống kê cho thấy có hơn 420 triệu bệnh nhân tiểu đường trên thế giới và tất cả họ đều cần theo dõi lượng đường trong máu hàng ngày. Các nhà khoa học ở Đại học Strathclyde (Scotland) cho biết một xét nghiệm nước bọt mới sẽ thay thế các thủ tục xâm lấn và tốn kém.

Một nhóm khoa học quốc tế đã giới thiệu một test nước bọt để theo dõi bệnh tiểu đường hàng ngày. Độ chính xác của test trong các thử nghiệm tiền lâm sàng đạt tới 95,2%. Đây là một giải pháp thay thế hiệu quả để theo dõi đường huyết, giúp cuộc sống của hàng triệu người mắc bệnh tiểu đường trở nên dễ chịu hơn.

Ngày nay, những người mắc bệnh tiểu đường vẫn phải chích ngón tay nhiều lần trong ngày để thực hiện xét nghiệm máu khi theo dõi tình trạng của họ. Các nhà khoa học giải thích, các thủ tục như vậy rất đau đớn, dẫn đến vết sẹo và trong một số trường hợp không thể thực hiện được.

Ngược lại, nước bọt phản ánh một số thông số sinh lý có thể được sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường để theo dõi sức khỏe một cách đáng tin cậy. Các nhà khoa học đã phát hiện các chỉ dấu sinh học đặc trưng trong nước bọt qua phân tích vật liệu sinh học của chuột bằng phương pháp quang phổ hồng ngoại mà không cần sử dụng thêm thuốc thử. Các nhà khoa học đã phân tích tình trạng của những con chuột bị tiểu đường được dùng insulin, cũng như những con khỏe mạnh trong nhóm đối chứng.

Các nhà khoa học hy vọng công nghệ chắc chắn có hiệu quả để theo dõi hàng ngày tình trạng của bệnh nhân tiểu đường thể 1 và thể 2, cũng như để chẩn đoán nồng độ glucose trong trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tiểu đường. Các nhà khoa học sẽ xác nhận kết quả trên trong các nghiên cứu tiếp theo.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.