Ba Lan tìm ra hợp chất HTCC ức chế lây nhiễm COVID-19

Khách bộ hành trong mùa dịch COVID ở thủ đô Warsaw - Ảnh: RIAnovosti
Theo TASS, các nhà khoa học ở Đại học Jagiellonia (Uniwersytet Jagielloński ) đã phát hiện ra một hợp chất có tên HTCC có thể ức chế sự lây nhiễm COVID-19 cho các tế bào của cơ thể.

Điều đặc biệt đáng chú ý là hợp chất HTCC không chỉ tác động đến virus SARS-CoV-2 mà còn ảnh hưởng đến MERS-CoV (một loại virus nguy hiểm gây hội chứng hô hấp Trung Đông) xuất hiện ở Ả Rập Saudi vào mùa thu năm 2012.

Các nhà khoa học Ba Lan hy vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng loại thuốc này trong tương lai gần. Hợp chất HTCC đã được cấp bằng sáng chế và trước đó đã được thử nghiệm trên động vật, nhưng chưa được phép sử dụng ở người. Được biết ở chuột, hợp chất này không ức chế hoạt động của hệ hô hấp và không cho thấy độc tính.

HTCC là một hợp chất polymer dựa trên chitosan thu được từ tôm hoặc nấm. Polymer này liên kết với protein Spike (protein dằm) vốn tạo thành "vương miện" của coronavirus, ngăn chặn sự tương tác của nó với thụ thể tế bào. Điều này ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào.

Hiệu quả của hợp chất HTCC đã được thử nghiệm trên các mẻ nuôi cấy tế bào và một hệ thống đặc biệt mô hình hóa hoàn toàn biểu mô biệt hóa hệ hô hấp của người. Các nhà khoa học Ba Lan khẳng định rằng đây là một trong những mô hình hoàn thiện nhất hiện nay.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.