Thuốc ngừa sốt rét có thêm công dụng điều trị chứng xơ cứng teo cơ một bên

ALS là một căn bệnh phá hủy hệ thống neuron thần kinh của cơ thể
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng loại thuốc ngừa sốt rét pyrimethamine bất ngờ trở thành công cụ điều trị xơ cứng teo cơ một bên một cách an toàn và hiệu quả.

Xơ cứng teo cơ một bên (ALS) là một chứng bệnh khiến cho các dây thần kinh trong não bộ và các tủy sống chết dần. Những dây thần kinh này được gọi là dây thần kinh vận động và chúng điều khiển các cơ cho phép con người cử động những phần khác nhau trên cơ thể.

Theo công trình nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học Annals of Neurology, xơ cứng teo cơ một bên (ALS) là một căn bệnh thoái hóa thần kinh dù tiến triển chậm nhưng vẫn có thể dẫn đến bệnh liệt và teo cơ bắp sau này. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy rằng loại thuốc ngừa sốt rét pyrimethamine bất ngờ trở thành công cụ điều trị xơ cứng teo cơ một bên một cách an toàn và hiệu quả.

Theo UPI, một số người bị bệnh ALS di truyền có một đột biến ở gien SOD1, vì vậy gây tăng nồng độ của protein độc hại trong cơ thể. Tổng cộng có 32 người với các đột biến khác nhau trong SOD1 gắn liền với bệnh ALS, đã tình nguyện tham gia công trình nghiên cứu. Nghiên cứu này kéo dài trong 18 tuần.

Các chuyên gia đã nghiên cứu mẫu máu và dịch não tủy của những người tình nguyện. Họ cũng đánh giá năng lực vận động, các chức năng vận động, chất lượng cuộc sống của những người tham gia và những hậu quả tiêu cực có thể có. Các tình nguyện viên được dùng thuốc ngừa sốt rét pyrimethamine và tham dự các cuộc tham vấn chuyên gia.

Nghiên cứu chỉ ra rằng pyrimethamine làm giảm nồng độ protein độc hại trong cơ thể của họ. Tuy nhiên, dù sự tiến triển của căn bệnh xơ cứng teo cơ một bên đã chậm lại nhưng các nhà khoa học vẫn khẳng định cần tiếp tục nghiên cứu sâu hơn để thu thập thêm những bằng chứng có sức thuyết phục.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.