Phụ huynh sơ ý, bé 3 tuổi nuốt cả đồng xu chơi game

Đông xu sau khi lấy ra khỏi thực quản của bé - Ảnh: Nguyễn Hồ
Khoa Cấp Cứu của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (Cần Thơ) vừa tiếp nhận bệnh nhi N.N.M.C. (3 tuổi, ngụ P.Thường Thạnh, Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) vì ho sặc. Người nhà cho biết bé đang chơi ở nhà đột ngột ho nhiều và nôn ra ít dịch màu hồng, và bé nói lại là có nuốt 1 đồng xu.

Khi vào viện thì tình trạng bé tỉnh táo, da niêm hồng, dấu hiệu sinh tồn ổn. Bé được tiến hành khám và kiểm tra sau đó phát hiện 1 dị vật hình tròn, kích thước khá lớn tại thực quản. Đây là một trường hợp khó vì người bệnh còn nhỏ và kích thước dị vật lớn.

Êkip can thiệp gồm bác sĩ gây mê và bác sĩ nội soi tiêu hoá tiến hành hội chẩn và quyết định gây mê cho bé để nội soi lấy dị vật. Sau khoảng 30 phút, êkip đã lấy ra được dị vật là 1 đồng xu đường kính khoảng 2,5 cm, thường dùng trong các máy chơi game ở các khu vui chơi. Sau khi được can thiệp, tình trạng của bé ổn và không còn các dấu hiệu nguy hiểm. Bé được các bác sĩ cho xuất viện cùng ngày.

Theo BS.CK1 Phạm Hữu Dũng - Phó trưởng khoa Tiêu hóa, phụ trách chuyên khoa Nội soi, nếu không được lấy dị vật ra kịp thời có thể gây nguy cơ viêm loét thực quản. Nặng hơn có thể gây thủng thực quản hoặc dị vật lọt xuống ruột gây nguy cơ tắc ruột.

Đây là một trường hợp cho thấy các bậc cha mẹ cần quan tâm hơn đến các bé, đặc biệt là các bé nhỏ thường có nguy cơ dị vật đường tiêu hoá cũng như đường hô hấp. Những vật nhỏ có dạng tròn như đồng xu, đạn keo, kẹo, các loại đậu, hạt trái cây như nhãn, chôm chôm… thường được các bé ăn hoặc ngậm khi chơi đùa.

Và trong giai đoạn các bé đang được nghỉ học ở nhà do dịch COVID-19 như hiện nay thì việc quan tâm đến sinh hoạt ở nhà của các bé cũng như việc vệ sinh phòng dịch phải được các bậc phụ huynh quan tâm hơn để đảm bảo sức khoẻ cho các em.

Nguyễn Hồ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.