Phát hiện thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt có công dụng chữa bệnh Parkinson

Loại thuốc terazosin làm giảm bớt bệnh Parkinson bằng cách kích hoạt enzyme PGK1 và tạo ra tác dụng bảo vệ thần kinh - Ảnh: LuYang
Các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc đã phát hiện loại thuốc terazosin, vẫn được sử dụng để điều trị phì đại tuyến tiền liệt (benign prostatic hyperplasia –BPH) có thêm tác dụng giúp điều trị bệnh Parkinson.

Theo BBC, loại thuốc, trước đây vẫn được sử dụng để điều trị phì đại tuyến tiền liệt, đã được chứng minh là vũ khí mạnh mẽ chống lại bệnh Parkinson. Đó là thuốc terazosin, được kê toa để điều trị tăng sinh tuyến tiền liệt lành tính (benign prostatic hyperplasia -BPH).

Terazosin tác động đến các cơ liên quan đến bàng quang và tuyến tiền liệt, bằng cách làm giãn mạch máu để máu có thể lưu thông dễ dàng hơn. Terazosin được sử dụng ở nam giới để điều trị các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt. Và, hóa ra, loại thuốc này là một chất ức chế alpha, ức chế sự phát triển của bệnh Parkinson, bảo vệ các tế bào não khỏi sự phá hủy.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Iowa, Mỹ và Viện các bện não ở Bắc Kinh, Trung Quốc, đã chứng minh loại thuốc này sẽ làm giảm bớt tình trạng của bệnh nhân bằng cách kích hoạt enzyme PGK1 và tạo ra tác dụng bảo vệ thần kinh.

Khi thuốc được dùng cho loài gặm nhấm, quá trình mất tế bào thần kinh chậm lại. Các nhà khoa học cũng đã đánh giá tác dụng của thuốc đối với người dựa trên phân tích hồ sơ bệnh án của bệnh nhân mắc bệnh Parkinson và việc dùng thuốc nhằm vào enzyme PGK1. Các phân tích đã chứng minh tác dụng tích cực của thuốc.

Cũng liên quan đến bệnh Parkinson, theo The Daily Mail, gần đây, các nhà khoa học đã bào chế được thuốc ENT-01, được sản xuất trên cơ sở hợp chất từ ​​gan cá mập. ENT-01 chứa một dạng squalamine tổng hợp, mô phỏng hợp chất được sản xuất trong gan cá mập, có tác dụng chống lại nhiễm trùng.

Các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh rằng squalamin có thể làm giảm và loại bỏ hoàn toàn các mảng lắng đọng protein độc hại trong não.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.