Phát hiện mới giúp chữa trị chấn thương tủy sống

Trong nghiên cứu mới nhất, các chuyên gia Đức đã tìm được cách tái kích hoạt quá trình hình thành sợi trục (axon) để kết nối và truyền tín hiệu - Ảnh : DZNE
Theo Medical Express, các nhà khoa học ở Trung tâm nghiên cứu bệnh thoái hóa thần kinh của Đức (German Center for Neurodegenerative Diseases - DZNE) đã phát hiện ra một nhóm protein giúp tái tạo các tế bào thần kinh. Khám phá này chắc chắn sẽ mở đường cho việc chữa khỏi bệnh liệt.

Được biết, có những protein đặc biệt khởi đầu sự phát triển ở các tế bào thần kinh trẻ, chịu trách nhiệm về quá trình tái sinh đó. Nhưng, từ trước đến nay, y học biết rằng tế bào thần kinh chỉ có thể tích cực phát triển ở giai đoạn phát triển phôi thai. Nhưng những phát hiện gần đây cho thấy các tế bào thần kinh già cỗi vẫn có khả năng tái sinh và sửa chữa tổn thương tương tự như các tế bào thần kinh trẻ.

Trong nghiên cứu mới nhất, các chuyên gia Đức đã tìm được cách tái kích hoạt quá trình hình thành sợi trục. Trọng tâm là các protein ADF / cofilin. Đây là một tập hợp protein tương tác với sợi actin, một loại protein xương quan trọng của tế bào. Các protein này là điều kiện tiên quyết cho sự tăng trưởng và tái tạo.

Trong quá trình phát triển phôi, các protein này kiểm soát sự hình thành các mầm sợi trục để sau đó phát triển thành sợi trục. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng sự phát triển của các tế bào thần kinh được kích thích bởi sự thay đổi các yếu tố actin tạo cho tế bào hình dạng và sự ổn định. Protein thuộc nhóm ADF / cofilin hòa tan một phần khung xương tế bào này. Cấu trúc tế bào mới chỉ có thể thay đổi theo cách như vậy và tế bào thần kinh phát triển và tái tạo.

Các chuyên gia đã nghiên cứu các tế bào thần kinh thuộc nhóm tế bào thần kinh kết nối tủy sống với hệ thần kinh ngoại biên. Các tế bào ở đó có hai sợi trục, một sợi trung tâm và một sợi ngoại vi. Các sợi trục ngoại vi có thể phục hồi sau chấn thương. Từ lâu, y học đã biết rằng sợi trục trung tâm cũng có thể tái sinh, nhưng chỉ khi sợi trục ngoại vi bị tổn thương. Các nhà khoa học hy vọng sẽ sử dụng thông tin mới này để điều trị cho những người bị chấn thương cột sống.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.