Một người đàn ông ở Hà Tĩnh bị nhiễm ‘vi khuẩn ăn thịt người’

Bệnh nhân H. được bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh phát hiện mắc bệnh whitmore - Ảnh: S.H
Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa phát hiện một bệnh nhân bị mắc bệnh whitmore được tạo ra bởi vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei mà giới y học gọi bằng ác danh “vi khuẩn ăn thịt người”.

Theo bác sĩ Hoàng Quang Trung, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, bệnh nhân bị mắc bệnh whitmore là ông Đ.X.H. (61 tuổi, ở thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh).

Bệnh nhân H. có tiền sử bị bệnh đái tháo đường type II. Cách đây 1 tuần, ông H. bị sốt cao liên tục, ngón 2 ở bàn chân phải có khối Abcees sưng, nóng, chảy dịch có mùi hôi. Bệnh nhân này được người nhà đưa vào điều trị tại Khoa Nội tiết – Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh vào ngày 9.9.

Tại đây, bệnh nhân H. có diễn biến nặng dần như sốt cao, rét run, huyết áp tụt. Sau khi hội chẩn liên khoa, bệnh nhân H. được chuyển sang Khoa Hồi sức tích cực để điều trị tiếp.

Bác sĩ đã chỉ định lấy máu của bệnh nhân H. nuôi cấy và cho kết quả dương tính với vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei (bệnh whitmore).

Mặc dù được điều trị tích cực bằng kháng sinh phối hợp, nhưng nam bệnh nhân 58 tuổi này đáp ứng chậm với quá trình điều trị, vẫn sốt cao, rét run, tình trạng nhiễm trùng nặng. Do vậy, Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh đã tiến hành làm thủ tục chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để tiếp tục điều trị.

Triệu chứng của bệnh whitmore trên chân của bệnh nhân H.

Bác sĩ Võ Hoài Nam, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh cho biết bệnh nhân H. có tiền sử bị bệnh đái tháo đường type II, biến chứng loét ngón 2 bàn chân phải mà vẫn làm việc đồng áng và tiếp xúc với bùn đất nhưng không có phương tiện bảo hộ nên đã bị vi khuẩn Burkholderia pseudomallei xâm nhập qua vết loét.

Bệnh whitmore có thể gây tử vong nhanh nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời. Tỷ lệ tử vong chung của các bệnh nhân nhiễm bệnh whitmore từ khoảng 40 - 60%. Đối với những trường hợp nhiễm khuẩn cấp có thể tử vong trong vòng 1 tuần kể từ khi phát bệnh.

Bệnh whitmore còn có nhiều biến chứng nguy hiểm. Đôi khi chỉ là một vết xây xước nhỏ nhưng khi được tiếp xúc với môi trường đất, nước có vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei thì nguy cơ bị nhiễm cao, sau đó gặp phải các biến chứng nặng hơn như nhiễm trùng máu, áp xe, viêm phổi... Nếu không có cách phát hiện nhanh, bệnh nhân có khả năng tử vong chỉ trong vài ngày.

Bác sĩ Nam khuyến cáo, những người làm việc tiếp xúc nhiều với môi trường đất và nước phải có phương tiện bảo hộ lao động phù hợp. Trong quá trình làm việc, đi lại, nếu phải đi chân đất, lao động thiếu phương tiện phòng hộ thì rất dễ bị lây nhiễm. Do vậy người dân khi lao động, sinh hoạt tiếp xúc trực tiếp với bùn đất, đặc biệt môi trường sau mưa lũ cần phải có các biện pháp phòng hộ như đi ủng, tất ni lon. Đặc biệt những ai có các vết thương, mụn nhọt… cần tránh tiếp xúc trực tiếp với bùn, đất, nguồn nước ô nhiễm. Nếu không may bị bẩn cần phải được rửa sạch bằng xà phòng kháng khuẩn và lau khô.

Hiện nay whitmore là căn bệnh chưa có vắc xin tiêm phòng, cũng chưa có bất kỳ khuyến cáo nào về sử dụng kháng sinh dự phòng. Do đó những biện pháp phòng tránh trên mặc dù rất căn bản nhưng chúng ta không được chủ quan.

Quang Cường


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.