Một bé sơ sinh có biểu hiện bệnh xương thủy tinh

Các bác sĩ nghi ngờ bé mắc chứng xương thủy tinh - Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Với các hình ảnh chụp X-Quang, xét nghiệm... các bác sĩ chẩn đoán ban đầu nghi ngờ bé mắc bệnh xương thủy tinh.

Trước đó, vào ngày 30.3, khoa Cấp cứu của Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ tiếp nhận thai phụ T.N.N. (29 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long), nhập viện trong tình trạng chuyển dạ sanh, ối vỡ sớm, thai 38 tuần, vết mổ cũ và được chỉ định mổ lấy thai. Bé cân nặng 2.480 gam, tứ chi có biến dạng.

Ngay sau đó, bé được chuyển lên khoa Nhi - Sơ sinh để tiếp tục theo dõi sức khỏe. Tại khoa, bé được các bác sĩ thăm khám và làm các xét nghiệm, đồng thời chụp X-Quang tại giường. Dựa vào các hình ảnh điển hình trên X-Quang cho thấy xương tứ chi biến dạng, vỏ xương mỏng, giảm độ đặc của xương, gãy xương tự nhiên. Với các hình ảnh đặc hiệu trên, các bác sĩ chẩn đoán ban đầu nghi ngờ bé mắc bệnh xương thủy tinh (Osteogenesis Imperfecta).

BS.CKII Nguyễn Thị Ngọc Hà - Trưởng khoa Nhi - Sơ sinh, cho biết: “Bệnh xương thủy tinh là bệnh bẩm sinh, di truyền và đột biến gen tự thân ở trẻ, tỉ lệ khoảng 1/10.000 trẻ. Nếu được phát hiện sớm, tư vấn tốt sẽ hạn chế được tối đa các biến chứng và tránh được những bệnh lý bẩm sinh xảy ra ở các thế hệ tiếp theo.

Do đó mọi người nên kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân và khi mang thai chị em cần thăm khám thai định kỳ để phát hiện sớm những bất thường về di truyền, cũng như dị tật bẩm sinh ở thai nhi”.

Nguyễn Hồ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.