Kết hợp 2 loại thuốc sẵn có giúp đưa sỏi thận ra ngoài không gây đau

Các kỹ sư đã sử dụng các tế bào cơn trơn của niệu quản (ureteral smooth muscle cells) của người trong thử nghiệm - Ảnh: MIT
Theo news.mit.edu, khi có những viên sỏi thận lớn, chúng được loại bỏ bằng phẫu thuật. Trong các trường hợp khác, thuốc giảm đau được kê đơn và chờ đợi những viên sỏi nhỏ sỏi thải ra qua niệu đạo (urethra). Đây là một quá trình đau đớn có thể mất đến 10 ngày.

Mỗi năm, hơn nửa triệu người Mỹ đến phòng cấp cứu vì các vấn đề về sỏi thận. Trong hầu hết các trường hợp, những viên sỏi thận cuối cùng tự thoát ra khỏi cơ thể, nhưng quá trình này có thể gây đau đớn.

Các nhà nghiên cứu tại Viện công nghệ Massachusetts hiện đã nghĩ ra một phương pháp điều trị tiềm năng có thể giúp vượt qua sỏi thận nhanh hơn và ít đau đớn hơn. Họ đã xác định được sự kết hợp của 2 loại thuốc làm thư giãn các thành của niệu quản - ống nối bể thận với bàng quang - và có thể được đưa trực tiếp đến niệu quản bằng một dụng cụ giống như ống thông.

Các nhà nghiên cứu cho biết việc thư giãn niệu quản có thể giúp sỏi thận di chuyển qua ống dễ dàng hơn. Nhưng thường thì cơn đau kích thích viêm ở niệu quản, do sự đi qua của một vật thể khá lớn thông qua một kênh hẹp của niệu đạo.

Trong công trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã chọn ra 18 loại thuốc dùng để điều trị huyết áp cao, bệnh tăng nhãn áp và các tình trạng viêm khác nhau và dùng chúng kiểm tra tác dụng điều trị trên các nuôi cấy tế bào niệu quản ở người. Các nhà khoa học muốn có một hiệu ứng thư giãn. Từ quan điểm này, nifedipine (điều trị huyết áp cao) và loại kia là một loại thuốc được gọi là chất ức chế ROCK (rho kinase), được sử dụng để điều trị bệnh tăng nhãn áp tỏ ra đặc biệt hiệu quả.

Sau đó, họ đã thử nghiệm thuốc trên lợn. Hóa ra sau khi đưa thuốc trực tiếp đến niệu quản, lợn thực tế không còn các cơn co thắt niệu đạo. Đồng thời, các nhà khoa học không phát hiện thấy tồn dư của các loại thuốc trong máu. Điều này có nghĩa là chúng vẫn ở chỉ ở trong niệu quản, có nghĩa là ít tác dụng phụ hơn. Ngoài việc điều trị sỏi thận, phương pháp này cũng có thể hữu ích cho việc thư giãn niệu quản để giúp các bác sĩ đặt stent niệu quản hay bất kỳ loại dụng cụ nào khác, chẳng hạn như ống nội soi, trong niệu quản.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.