Hút cần sa gây ung thư tinh hoàn

Bên cạnh tác dụng hướng thần, cần sa còn gây ung thư cho những người sử dụng - Ảnh: Getty Images
Theo JAMA Network Open, phân tích dữ liệu từ 25 công trình nghiên cứu được thực hiện từ năm 1973 đến 2018, các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa hút cần sa và ung thư.

Hút cần sa là một chuyện phổ biến và đang tăng lên theo thời gian. Ở một số quốc gia, cần sa là một loại ma túy bất hợp pháp, việc trồng trọt, buôn bán và sử dụng bị trừng phạt theo pháp luật. Ở một số nước khác, nó được hợp pháp hóa cho các mục đích y tế, trong khi một số nước lại cho phép sử dụng cho mục đích giải trí.

Nhưng bên cạnh tác dụng hướng thần, cần sa còn gây ung thư cho những người sử dụng. Khi cần sa bị đốt cháy, giống như bất kỳ nguyên liệu thực vật nào, khói được hình thành với tác hại gây ung thư đã được công nhận.

Các nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ có thể có giữa hút cần sa và một số loại ung thư như ung thư tinh hoàn, phổi, khoang miệng, cũng như đầu và cổ. Hóa ra, các nhà khoa học chỉ phát hiện mối quan hệ đáng kể với ung thư tinh hoàn. Ở những người tham gia nghiên cứu sử dụng cần sa hàng ngày trong 10 năm, nguy cơ mắc bệnh ung thư tinh hoàn đã tăng 36%.

Ung thư tinh hoàn là một căn bệnh hiếm gặp. Theo Tổ chức bệnh hiếm gặp Mỹ, ung thư tinh hoàn chỉ chiếm 1% trong tổng số các trường hợp ung thư ở nam giới. Hơn nữa, đây là bệnh ung thư phổ biến nhất ở những người đàn ông trẻ từ 15 đến 35 tuổi. Mỗi năm ở Mỹ, có khoảng 8.850 người đàn ông được chẩn đoán mắc bệnh này.

Mặc dù thực tế là với chẩn đoán kịp thời, có thể điều trị tốt, nhưng ung thư tinh hoàn gây nguy cơ tử vong. Phải hóa trị và xạ trị, điều trị phẫu thuật, nguy cơ mất khả năng sinh tinh trùng (trong số 50% bệnh nhân) - tất cả điều này chỉ ra rằng ung thư tinh hoàn cần được chú ý kịp thời và tốt hơn là nên phòng ngừa.

Các nhà khoa học lưu ý rằng cần nghiên cứu thêm trong lĩnh vực này cũng như việc sử dụng cannabinoids cho mục đích y tế.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.