Hơn 200.000 trường hợp mắc bệnh tả, Yemen đối mặt đợt dịch tồi tệ nhất thế giới

Hầu hết bệnh viện ở Yemen đều quá tải nên không thể kiểm soát được dịch tả đang bùng phát - ẢNH: BBC
Theo thông báo chung của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), Yemen đang đối mặt với đợt dịch tả tồi tệ nhất thế giới: Hơn 200.000 trường hợp mắc bệnh, mỗi ngày có thêm 5.000 trường hợp nhiễm bệnh mới…

Tính đến nay, đã có hơn 1.300 người chết vì dịch tả ở Yemen, trong đó trẻ em chiếm 1/4. Bệnh viện quá tải cùng lương thực khan hiếm trầm trọng dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng lan rộng khiến người dân ở nước nghèo nhất vùng Ả Rập - đặc biệt là trẻ em - dễ mắc bệnh tả hơn.

Thông báo của UNICEF và WHO viết: “Chỉ sau 2 tháng, dịch tả đã lây lan đến hầu hết mọi khu vực của đất nước đang bị tàn phá bởi chiến tranh này”. Thông báo cũng cảnh báo rằng nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời, số trường hợp mắc dịch tả ở Yemen có thể tăng lên đến 300.000 vào cuối tháng 8 năm nay.

Liên Hiệp Quốc (UN) cho biết họ đang triển khai những đội phản ứng nhanh để đi đến từng nhà hướng dẫn người dân cách tự bảo vệ sức khỏe qua việc làm sạch và lưu trữ nước uống. Thế nhưng nước sạch lại rất thiếu hụt ở Yemen.

Ngày 23.6 vừa qua, Thái tử Mohammed bin Salman, Bộ trưởng Quốc phòng Ả Rập xê út - quốc gia đứng đầu liên minh quân sự Ả Rập can thiệp vào Yemen trong 2 năm gần đây - đã tuyên bố sẽ viện trợ 66,7 triệu USD cho chương trình chống dịch tả tại Yemen để đáp ứng lời kêu gọi của WHO và UNICEF.

Bệnh tả là bệnh tiêu chảy cấp tính do ăn phải thực phẩm hoặc nước bị nhiễm vi khuẩn Vibrio cholera. Phần lớn những người bị nhiễm sẽ không có triệu chứng nào hoặc chỉ có những triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, trong những trường hợp nghiêm trọng, bệnh có thể gây tử vong trong vòng vài giờ nếu không được điều trị.

Hệ thống sức khỏe, nước và vệ sinh ở Yemen đã sụp đổ sau 2 năm nội chiến giữa quân đội và phiến quân Houthi. Theo BBC, cuộc chiến đã khiến 18,8 người trong số 28 triệu người dân Yemen cần được viện trợ nhân đạo và đẩy gần 7 triệu người đến bên bờ vực của nạn đói.

TRẦN NGỌC


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.