Cách chế biến yến mạch ngon miệng, dễ làm

Yến mạch là 1 dinh dưỡng hoàn hảo, nhiều chất xơ, no lâu, hỗ trợ tiêu hóa tốt - Ảnh: Internet
Yến mạch là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và thích hợp với mọi đối tượng người dùng từ trẻ em cho đến người lớn tuổi.

Công dụng của yến mạch

Bột yến mạch giúp tăng khả năng vận động cho cơ bắp, đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng và cung cấp năng lượng triệt để cho cơ bắp.

Sử dụng bột yến mạch mỗi ngày vào buổi sáng sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về ung thư vú.

Yến mạch có tác dụng làm giảm lượng Cholesterol trong máu, làm giảm Cholesterol xấu LDL, song lại không gây tác hại đến các Cholesterol tốt HDL

Dùng yến mạch mỗi ngày còn hạn chế nguy cơ bị đau tim, tiểu đường và béo phì, phòng tránh bệnh loãng xương…

Cháo yến mạch

Nguyên liệu

(Dành cho 4 người ăn vào bữa sáng)

3/4 cốc yến mạch vàng xay

3 cốc sữa

1/8 cốc dầu ô liu nguyên chất

1 thìa cà phê bơ

1 củ hành thái nhỏ

450g tôm, bóc vỏ, bỏ ruột

1/4 thìa cà phê muối

1/8 thìa cà phê tiêu trắng

Cách chế biến

• Cho sữa vào chảo và đun sôi, sau đó cho bột yến mạch vào đun lửa nhỏ trong khoảng 10 phút. Trong lúc nấu nên quấy thường xuyên để bột mịn hơn.

• Đun nóng dầu ô liu và bơ, sau đó xào hành và cho tôm vào. Thêm tiêu, muối vừa miệng, nấu trong 4–5 phút.

• Đổ hỗn hợp vừa xào vào chảo yến mạch và tiếp tục đun từ 10–15 phút, ăn khi còn nóng.

Ngoài món cháo tôm với bột yến mạch thơm ngon, bạn cũng có thể nấu một số món cháo yến mạch dinh dưỡng với các nguyên liệu khác như hạt sen và hào; tôm và bắp ngô, ngô bao tử và bắp cải tím; trứng và cà rốt; cá quả và rau ngót; thì là và nghêu…

Sữa chua yến mạch

Nguyên liệu

(Làm 1 phần sữa chua yến mạch)

1/2 cốc bột yến mạch nấu chín, sau đó làm lạnh

1/2 cốc sữa chua phô mai

Các loại trái cây theo mùa

Cách chế biến

• Đặt 1/4 cốc sữa chua phô mai ở đáy ly.

• Phần trên ly cho 1/4 cốc bột yến mạch và sau đó đặt một ít trái cây tươi lên trên.

Món tráng miệng này phù hợp cho dân văn phòng vào những giờ nghỉ trưa hoặc lúc tan sở vì nguyên liệu rất dễ tìm và giàu chất dinh dưỡng.

Bánh mì kẹp yến mạch

Nguyên liệu

(Chế biến 3 ổ bánh mì kẹp thịt)

Khoảng 350g cá hồi tươi

2 thìa canh yến mạch

2 thìa canh hành lá, xắt nhỏ

1 thìa canh mayonnaise

2 thìa cà phê mù tạt

1 thìa cà phê rau thì là

Cách chế biến

• Đun nóng vỉ nướng trên lửa vừa và phun bằng dung dịch xịt chống dính. Cho hỗn hợp yến mạch, hành lá, mayonnaise, mù tạt và rau thì là vào xay nhuyễn. Thái cá hồi thành ba miếng và đặt vào vỉ nướng. Nướng cho đến khi mặt bên của thịt cá chín (khoảng 5 phút).

• Trở bên miếng cá và nướng cho đến khi cá hồi chín hoàn toàn (thêm 5 phút nữa). Bạn có thể ăn không, kẹp với bánh mì hoặc đặt thêm xà lách và cà chua lên trên bánh mì.

Chỉ với chưa đầy 20 phút, bạn sẽ có một bữa sáng ngon miệng và bổ dưỡng!

Sữa tươi yến mạch

Nguyên liệu

40g bột yến mạch

Sữa tươi nguyên kem

Cách chế biến

Cho yến mạch cùng với sữa tươi nguyên kem (hoặc sữa đặc và nước) vào một bát lớn. Cho vào lò vi sóng và quay trong vòng 1 phút là được. Ngoài ra, bạn cũng có thể hâm nóng sữa sau đó đổ yến mạch vào.

Cách kết hợp yến mạch với sữa tươi cực kỳ đơn giản nhưng hương vị của nó thì rất tuyệt vời đấy!

Yến mạch với trái cây khô

Nguyên liệu

1 hộp sữa chua có đường

Đường (tùy vào sở thích ăn ngọt của bạn)

1 hũ sữa đặc nhỏ

Trái cây sấy khô (1 bịch nhỏ)

Cách chế biến

Trộn đều sữa chua, đường và sữa đặc cho tan rồi cho vào ly. Yến mạch ngâm nở cho lên trên lớp sữa chua, sau đó làm một lớp sữa chua nữa rồi rắc yến mạch và trái cây khô lên trên cùng.

Món trái cây khô khi kết hợp với bột yến mạch sẽ mang đến hương vị mới lạ cho món tráng miệng của bạn đấy.

Các món ăn kết hợp với bột yến mạch được dùng làm điểm tâm sáng, ăn trưa, ăn tối nhẹ hay chỉ đơn giản là một món tráng miệng thưởng thức sau mỗi bữa ăn. Nếu biết chế biến yến mạch, thực đơn hàng ngày của bạn sẽ phong phú và lành mạnh hơn hẳn!

Quỳnh An (t/h)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.