Giải pháp bất ngờ cho chứng vô sinh nam

Giáo sư Allan Pacey cùng nhóm nghiên cứu của ông - Ảnh: Đại học Sheffield, Anh
Theo European Journal of Nutrition, việc sử dụng thường xuyên một chất bổ sung thực phẩm dựa trên lycopene (lactolycopene), một sắc tố mang lại màu đỏ cho cà chua, giúp cải thiện đáng kể khả năng vận động và hình thái của tinh trùng.

Các nhà khoa học ở Đại học Sheffield, Anh, đã đưa ra kết luận đó sau khi tiến hành một công trình nghiên cứu với sự tham gia của 60 tình nguyện viên khỏe mạnh từ 19 đến 30 tuổi.

Mỗi ngày trong 12 tuần, một nửa số người tình nguyện dùng chất bổ sung với lycopene và nửa còn lại dùng giả dược giống hệt nhau. Để đánh giá hiệu quả, xét nghiệm máu và mẫu tinh trùng được lấy từ trước và sau thử nghiệm. Kết quả, trong nhóm tiêu thụ lycopene, tỷ lệ tinh trùng khỏe mạnh và các tế bào sinh dục hoạt động mạnh hơn đã tăng khoảng 40%.

Giáo sư Allan Pacey, người đứng đầu công trình nghiên cứu cho biết công trình này nhằm mục đích điều tra tác dụng của 14 mg lactolycopene mỗi ngày trong 12 tuần đối với chất lượng tinh dịch ở những người đàn ông khỏe mạnh.

Vị giáo sư rất ngạc nhiên về sự chênh lệch lớn như vậy và dự định tiến hành một nghiên cứu lớn hơn để xác nhận hoặc bác bỏ những kết quả đó, cũng như nghiên cứu tác dụng của việc bổ sung chế độ ăn uống đối với những người đàn ông gặp trục trặc về sức khoẻ sinh sản.

Trong quá trình nghiên cứu khoa học, cơ chế tác dụng có lợi của lycopene chưa được đề cập. Được biết, ngoài cà chua, lycopene còn có trong bưởi, dưa hấu, ổi, hoa tầm xuân), nó được biết đến là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, do đó, nó có khả năng làm giảm thiệt hại tinh trùng do oxy hoá gây ra, một nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới.

Giáo sư Allan Pacey tin rằng tác dụng chống oxy hóa là chìa khóa để cải thiện chất lượng tinh trùng được quan sát trong nghiên cứu.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.