‘Giải cứu’ cho người đàn ông chỉ có thể ngồi mới thở được

Tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã ổn định - Ảnh: Phong Văn
Một trường hợp nang màng tim kích thước lớn rất hiếm gặp, khiến bệnh nhân phải ngồi mới dễ thở, đã được các bác sĩ phẫu thuật tim của Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ phẫu thuật thành công.

Ngày 25.9, BS.CKII Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc bệnh viện - kiêm Giám đốc Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ) cho biết: “Ekíp phẫu thuật tim của bệnh viện Ths.BS Lâm Việt Triều - Trưởng khoa Phẫu thuật tim làm phẫu thuật viên chính), cùng các bác sĩ, vừa phẫu thuật tim thành công một trường hợp bệnh lý hiếm gặp, nang màng ngoài tim”.

Bệnh nhân là Phan Đình X. (SN 1962, ngụ H.Phước Long, tỉnh Bạc Liêu), nhập viện chiều 16.9. Bệnh nhân nhiều tháng nay bị đau ngực trái âm ỉ kéo dài, uống thuốc không giảm, một tháng nay phát sinh thêm tình trạng khó thở, phải ngồi. Bệnh tình ngày càng tăng nên được người nhà đưa vào bệnh viện địa phương khám, phát hiện nang màng ngoài tim, nên chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Sau khi khám lâm sàng kết hợp chụp MSCT lồng ngực có tiêm thuốc cản quang, phát hiện một khối nang màng ngoài tim kích thước lớn khoảng 40 x 70 mm, nằm cạnh động mạch chủ ngực lên và chèn ép vào tâm nhĩ phải. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật.

Ekíp phẫu thuật tim đã tiến hành mở ngực nhỏ 1/3 trên xương ức, vào khoang màng ngoài tim. Với kỹ thuật mổ với đường mổ nhỏ 1/3 trên xương ức (phẫu thuật xâm lấn tối thiểu - MICS) cho phép phẫu thuật viên tiếp cận nang và phẫu thuật dễ dàng. Đồng thời giúp cho bệnh nhân đỡ đau, tránh mất vững xương ức, giảm nguy cơ nhiễm trùng vết mổ, giảm nguy cơ chảy máu và đảm bảo thẩm mỹ cho bệnh nhân…

Ca phẫu thuật sau 90 phút, đã thành công. Sáng 25.9, bệnh nhân đã rút nội khí quản, tỉnh, tiếp xúc tốt, hết khó thở và tiếp tục được theo dõi điều trị tại khu hậu phẫu mổ tim.

Theo Ths.BS Lâm Việt Triều, tim nang màng tim là bệnh lý rất hiếm với tỉ lệ là 1/100.000 trong quần thể dân số và hầu hết phát hiện tình cờ hoặc khi có biến chứng. Tỷ lệ nam nữ tương đương.

Những triệu chứng phổ biến bao gồm: ho mãn tính, đau ngực, cảm giác đè ép vùng sau xương ức. Hồi hộp tái phát do rối loạn nhịp tim và viêm đường hô hấp dưới. Những dấu hiệu ít gặp của nang màng tim bao gồm ngất tái phát, viêm phổi, suy tim sung huyết và đột tử do nguyên nhân tim mạch.

Nang màng tim thường lành tính nhưng biến chứng có thể xuất hiện do chèn ép các cấu trúc kế cận của tim, viêm, xuất huyết và vỡ khối u. Đa số nang màng tim có nguyên nhân do bẩm sinh, thường gặp ở độ tuổi từ 30- 40 tuổi trở lên và không biểu hiện triệu chứng gì (60-75% các trường hợp), chỉ gây triệu chứng khi khối nang to dần lên và chèn ép các cơ quan lân cận.

Vì vậy, các bệnh nhân nên đi khám sức khỏe định kỳ và khi có triệu chứng như khó thở, nặng ngực nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn đúng, kịp thời.

Phong Văn


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.