Cứu thầy giáo thoát khỏi thân hình ‘con cóc’ suốt hơn 20 năm

Thầy giáo P.T.M. (45 tuổi) có thân hình như con cóc do mắc phải căn bệnh u sợi thần kinh cực lớn kéo dài suốt hơn 20 năm qua - Ảnh: PV
Những khối u sợi thần kinh lớn bé nằm chi chít trên cơ thể người thầy giáo M. suốt hơn 20 năm qua, khiến cơ thể thầy bị biến dạng trông gồ ghề, xấu xí như một con cóc. Những khối u trên ngày càng to, gây chèn ép khớp gối khiến thầy đau nhức đi lại khó khăn.

Ngày 10.12, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho hay bệnh viện này vừa điều trị thành công cho 2 trường hợp bị u sợi thần kinh cực lớn, trong đó có trường hợp phải chịu đựng hơn 20 năm vì điều trị nhiều nơi nhưng không hiệu quả.

TS.BS Ngô Đức Hiệp, Trưởng Khoa Phỏng - Phẫu thuật tạo hình Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết trường hợp thương tâm nhất là thầy giáo P.T.M. (45 tuổi, giáo viên dạy toán). Cách đây hơn 20 năm, thầy giáo M. phát hiện một mụn nhỏ trên lưng, sau đó lan dần xuống chân và ngày càng to dần.

Lúc đầu u không ảnh hưởng nhiều, nhưng dần dần gây đau nhức, đi lại khó khăn, thầy M. đi chạy chữa nhiều nơi, nhưng sau vài lần phẫu thuật thì u vẫn tái phát và ngày càng to hơn.

Lúc này, nhiều nơi không dám phẫu thuật, vì nguy cơ chảy máu không ngừng sẽ khiến việc phẫu thuật không thành công. Hơn nữa, u đã chèn ép khớp gối của bệnh nhân, gây biến dạng xương, khiến việc đi lại của bệnh nhân vô cùng khó khăn. Bệnh nhân tìm đến Bệnh viện Chợ Rẫy với hy vọng mong manh sẽ cứu mình thoát khỏi thân hình “nửa người nửa vật”.

Bác sĩ Hiệp cho biết, bệnh nhân M. được các bác sĩ ở đây chẩn đoán u sợi thần kinh. Khó khăn cho việc phẫu thuật loại u này là các khối u có quá nhiều mạch máu lớn, cầm máu khó khăn.

Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chụp DSA khối u và bơm thuốc làm tắc mạch; sau đó được mổ cắt u. Sau 2 lần phẫu thuật, khối u được cắt bỏ, bệnh nhân ổn định sức khỏe và chờ được xuất viện.

Trong khi đó, bệnh nhân Đ.V.H. (59 tuổi, ngụ Long An) được chuyển đến bệnh viện tình trạng u sợi thần kinh phát triển to gây đau nhức ở cánh tay trái.

Bệnh nhân H. cho biết, từ nhỏ trên người đã nổi chi chít nhiều u nhỏ, những năm gần đây u phát triển to dần ở cánh tay trái, gây đau nhức. Đã đi nhiều nơi điều trị nhưng bác sĩ cho biết u này không thể trị hết, phẫu thuật xong u cũng sẽ "mọc' lại. Tuy nhiên do khối u gây đau nhức, ông H. đã đến Bệnh viện Chợ Rẫy với hy vọng cầu may sẽ hết bệnh, còn không thì cũng xử lý được tình trạng đau nhức.

Bác sĩ Hiệp đánh giá trường hợp của bệnh nhân H. là có thể phẫu thuật để cứu bệnh nhân thoát khỏi tình trạng trên. "Sau khi thăm khám và chẩn đoán hình ảnh chúng tôi nhận thấy, bệnh nhân này có thể phẫu thuật được. Hiện sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định sức khỏe và đang chờ xuất viện”, bác sĩ Hiệp nói.

Theo bác sĩ u sợi thần kinh là một bệnh thuộc dạng di truyền. Khoảng 50% số bệnh nhân u sợi thần kinh có tiền sử gia đình từ bố hoặc mẹ, số còn lại là do đột biến các nhiễm sắc thể, mới xuất hiện và vẫn có thể di truyền tiếp cho thế hệ sau. Bệnh biểu hiện bằng nhiều u dạng sợi mềm mọc ra từ dây thần kinh, cùng nhiều đốm màu nâu nhạt xuất hiện trên da thân người.

Hiện nay, các nhà khoa học đã phát hiện được ít nhất 8 type của bệnh u xơ thần kinh, trong đó có 2 type chính là u sợi thần kinh ngoại vi và u xơ thần kinh trung tâm. Hiện chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu nào cho bệnh này, vấn đề điều trị hiện nay chỉ giới hạn ở việc theo dõi mức độ phát triển của bệnh và can thiệp khi có triệu chứng. Phẫu thuật được áp dụng khi kích thước các khối u thần kinh lớn nhanh và gây triệu chứng.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.