Cứu sống sản phụ bị giảm tiểu cầu, nguy kịch

Sức khỏe của mẹ và bé đã tạm ổn - Ảnh: Phong Phạm
Ngày 30.7, đại diện Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa cứu sống 1 sản phụ bị giảm tiểu cầu ở mức quá thấp, có nguy cơ xuất huyết nặng khi sinh, nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và con.

Hơn 21 giờ ngày 28.7, sản phụ A Si Sảh (SN 1998, ngụ ấp La Mã, xã Vĩnh Tường, H.An Phú, tỉnh An Giang - dân tộc Chăm, quốc tịch Việt Nam), được Bệnh viện Sản nhi An Giang chuyển đến khoa Cấp cứu của Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng đau bụng nhiều. Sản phụ bị xuất huyết dưới da nhiều ở chân, tiểu cầu 4.900/mm3, (mức độ giảm tiểu cầu rất nặng), chuyển dạ sinh khó - thai 38 tuần. Trong thai kỳ sản phụ có đi khám thai tại địa phương, nhưng không liên tục.

Sau khi thăm khám, siêu âm và các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp nặng, nguy cơ xuất huyết cao, có nguy cơ đe dọa tính mạng cho mẹ và con. Các bác sĩ đã hội chẩn và truyền tổng cộng 5 đơn vị tiểu cầu, 2 đơn vị hồng cầu nhằm đưa ngưỡng tiểu cẩu về mức an toàn, cho phép phẫu thuật cho bệnh nhân...

Sau 20 phút phẫu thuật, ca mổ đã thành công, cả mẹ và bé đều an toàn, 1 bé gái chào đời khỏe mạnh nặng 2.900 gam, được đưa về phòng Sơ sinh chăm sóc. Sáng 30.7, sản phụ tỉnh, sức khỏe ổn định, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, không dấu xuất huyết mới. Xét nghiệm huyết học số lượng tiểu cẩu hồi phục tốt.

BS.CKII. Cao Văn Nhựt - Trưởng khoa Sản (Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ), cho biết: “Đây là trường hợp sản phụ mang thai có nguy cơ xuất huyết rất cao do số lượng tiểu cầu lúc nhập viện chỉ đạt 5.000/mm3. Trường hợp sản phụ giảm tiểu cầu nặng nguyên nhân do miễn dịch cần phải loại trừ những bệnh lý sản khoa rất nặng nguy cơ tử vong mẹ và con: tiền sản giật nặng, hội chứng HELLP, vì đây là những trường hợp cần can thiệp cấp cứu tại các cơ sở y tế chuyên khoa”.

Giảm tiểu cầu trong thai kỳ được chẩn đoán một cách đơn giản dựa vào số lượng tiểu cầu được định lượng trong công thức máu. Ngày nay, với việc mở rộng ứng dụng xét nghiệm trong khám thai theo quy chuẩn quốc gia nên việc phát hiện ngày càng sớm. Trong thai kỳ, sản phụ cần lưu ý: Sản phụ có thể đối diện rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và thai nhi. Chị em phụ nữ khi mang thai cần được khám tư vấn và kiểm tra định kỳ sản khoa.

Phong Phạm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.