Cứu sống ngoạn mục cụ bà bị vỡ túi phình động mạch não nguy kịch

Sau khi can thiệp thành công, cụ bà P.T.S.(77 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) đã hoàn toàn bình phục - Ảnh: K.O
Đang khám bệnh, cụ bà đột ngột đau đầu dữ dội, huyết áp tăng cao, sau đó bệnh nhân bị xuất huyết não do vỡ túi phình động mạch não và rơi vào tình trạng nguy kịch. Các bác sĩ đã kịp thời cứu sống bệnh nhân trong gang tấc.

Cụ bà P.T.S.(77 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn khám bệnh thì bất ngờ đau đầu dữ dội, huyết áp tăng cao 220/120mmHg, bệnh nhân hôn mê. Các nhân viên y tế ở đây lập tức đưa bệnh nhân vào phòng cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ tiến hành cho bệnh nhân xét nghiệm, chụp CT Scan sọ não thì phát hiện bà S. bị xuất huyết dưới nhện nghi do vỡ túi phình động mạch não.

Các bác sĩ tiến hành hội chẩn chuyên khoa và tư vấn gia đình, đây là một trường hợp cần phải xử trí cấp cứu bít túi phình để ngăn chặn xuất huyết não tiếp diễn có nguy cơ dẫn đến tử vong cho người bệnh.

ThS.BS Phan Quốc Dũng - Đơn vị đột quỵ - can thiệp thần kinh, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, bệnh nhân S. có túi phình động mạch cảnh trong bên trái, kích thước 3,5x3cm, êkíp can thiệp quyết định xử trí bằng phương pháp thả coil (vật liệu gây bít túi phình) và sau đó đặt 1 stent để chẹn cổ túi phình.

Kết quả chụp DSA bệnh nhân cho thấy túi phình động mạch cảnh trong bện trái - Ảnh: K.O

Các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp khó do túi phình nằm ở vị trí động mạch cảnh trong phức tạp, cổ túi phình lớn. Trong khi đó, bệnh nhân lớn tuổi lại mắc nhiều bệnh kèm phức tạp như huyết áp, block AV độ III đã đặt máy tạo nhịp… làm tăng nguy cơ khi can thiệp. Do vậy, sau khi đặt coil các bác sĩ phải đặt stent chèn cổ túi phình cho người bệnh. Trước tình hình đó, các bác sĩ đã phải tính toán rất kỹ cũng như giải thích mỗi tình huống cho gia đình người bệnh.

“Ngay sau can thiệp, người bệnh phục hồi tri giác tốt, đánh giá lại qua CT Scan sọ não sau 24 giờ cho thấy ngưng chảy máu hoàn toàn trong não. Sau 3 ngày theo dõi và điều trị đến chiều nay (13.8) bệnh nhân đã gần như hồi phục hoàn toàn và được xuất viện”, bác sĩ Dũng chia sẻ.

Các bác sĩ đặt coil (vật liệu gây bít túi phình) bít túi phình động mạch cảnh trong bên trái - Ảnh: K.O

Theo bác sĩ Dũng triệu chứng xuất huyết dưới nhện là tình trạng chảy máu vào khoang dưới nhện của não. Đây là một thể thường gặp trong các bệnh mạch máu não, chiếm tỷ lệ từ 5-7% và là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong trong các bệnh lý liên quan đến mạch máu não.

“Khi phát hiện người bệnh có các triệu chứng đột quỵ nói chung, cần nhanh chóng gọi số cấp cứu 115 hoặc số điện thoại cấp cứu các bệnh viện có chuyên khoa đột quỵ để được hỗ trợ. Tuyệt đối không được áp dụng các phương pháp dân gian như: trích máu, bấm huyệt, lay giật người bệnh… làm mất đi “thời gian vàng” để kịp thời cứu chữa người bệnh”, bác sĩ Dũng khuyến cáo.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.