Con sán dài hơn 1m nằm trong ruột người đàn ông hay ăn bò tái

Con sán dài hơn 1m được các bác sĩ gắp ra khỏi ruột bệnh nhân - Ảnh: BVCC
Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy vừa gắp 1 con sán dài hơn 1m nằm trong tá tràng của bệnh nhân thường xuyên có thói quen ăn bò tái, không bao giờ nấu chín.

Ngày 2.12, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay các bác sĩ ở đây vừa gắp một con sán dài hơn 1m nằm trong tá tràng của một người đàn ông có thói quen ăn thịt bò tái, không bao giờ nấu chín loại thịt này để ăn.

Đây là một người đàn ông 59 tuổi, ngụ ở Đồng Nai. Bệnh nhân này thường xuyên ăn thịt bò bằng cách vắt chanh hoặc chần thịt bò với nước nóng chứ không nấu chín.

Gần đây, bệnh nhân thường xuyên thấy đau bụng nên tìm đến Bệnh viện Chợ Rẫy để kiểm tra. Tại đây, sau khi tiến hành nội soi đường tiêu hóa, các bác sĩ phát hiện 1 con sán dài hơn 1m nằm trong tá tràng của bệnh nhân.

Bác sĩ Tăng Trung Hiếu - Khoa nội soi, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết do con sán quá dài lại bám chắc một phần vào tá tràng nên chỉ gắp được một phần thì bị đứt. Do đó, các bác sĩ phải cho bệnh nhân uống thuốc sổ để tống hết phần còn lại của con sán ra ngoài.

“Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nhất là phòng ngừa giun sán, người dân nên ăn chín, uống sôi, và sử dụng thực phẩm rõ nguồn gốc, đảm bảo an toàn thực phẩm”, bác sĩ Hiếu khuyến cáo.

Theo bác sĩ Hiếu, thường sán dây trưởng thành có thể dài từ 2m đến 4m, thân chúng có khoảng 800-1.000 đốt sán trắng dẹt. Chúng thường ký sinh ở ruột non nên hấp thu hết chất dinh dưỡng khiến bệnh nhân bị suy dinh dưỡng, đau bụng, thiếu máu kéo dài.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.