Trung Quốc: 1/3 người khỏi bệnh được nghiên cứu có lượng kháng thể thấp bất ngờ

Vắc xin liệu có hiệu quả nếu ngay cả virus SARS-CoV-2 thật sự cũng không thể khiến con người tạo đủ kháng thể? - Ảnh: EPA
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Phúc Đán (Thượng Hải, Trung Quốc) vừa phân tích mẫu máu của 175 trường hợp mắc COVID-19 đã xuất viện để tìm hiểu rõ nguy cơ tái nhiễm bệnh.

Kết quả phân tích rất đáng lo ngại: Gần 1/3 trường hợp có lượng kháng thể thấp bất ngờ, thậm chí vài cá nhân không phát hiện kháng thể dù thời gian mắc bệnh dài như những người khác.

Điểm đáng lưu ý nữa là lượng kháng thể tăng theo tuổi. Lượng kháng thể của người trong độ tuổi 60 - 85 cao gấp 3 lần người ở độ tuổi 15 - 39.

Kháng thể là protein dạng chữ Y do một số loại bạch cầu nhất định tạo ra với chức năng xác định và vô hiệu hóa mầm bệnh (vi khuẩn, vi rút).

Tất cả 175 trường hợp mà nghiên cứu phân tích đều hồi phục từ triệu chứng nhẹ. Nhóm nghiên cứu không xem xét bệnh nhân từng đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) vì đối tượng này thường được điều trị bằng liệu pháp tiêm huyết tương chứa sẵn kháng thể.

Kháng thể có chức năng xác định và vô hiệu hóa mầm bệnh xâm nhập - Ảnh: News Medical

Theo nhóm nghiên cứu, số bệnh nhân trên có thể đã đánh bại vi rút khác bằng thành phần khác của hệ thống miễn dịch như tế bào T hoặc cytokine. Đây vẫn còn là điều bí ẩn.

Những gì các nhà nghiên cứu của Đại học Phúc Đán phát hiện rất có ý nghĩa đối với nỗ lực chế tạo vắc xin phòng COVID-19. Nếu SARS-CoV-2 thật sự không thể khiến con người tạo đủ kháng thể, phiên bản vi rút yếu đi nhiều khả năng khó lòng làm được.

Cẩm Bình (theo Newsweek)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • ScolReply

    11-4-2020 12:43:04

    đừng vội tin những kết luận của TQ. Các nước cứ test lại nhiều lần cho chắc chắn. Nhớ dùng test kit của Korea hay Âu Mỹ.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.