Gia đình xin đưa bệnh nhân về chờ chết, bác sĩ vẫn quyết tâm và cứu sống

Bệnh nhân đã 'quay về từ cõi chết'- Ảnh: Phong Phạm
Sau nhiều ngày điều trị nhưng tình trạng vẫn nguy kịch, gia đình quyết định xin ngừng điều trị, đưa bệnh nhân về. Tuy nhiên các bác sĩ đã động viên gia đình tiếp tục điều trị tới cùng với tinh thần “còn nước còn tát”. Và họ đã cứu sống bệnh nhân.

Ngày 27.4, BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết: “Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - Chống độc của bệnh viện vừa điều trị thành công 1 trường hợp viêm phổi - suy hô hấp cấp rất nặng, tưởng chừng không thể qua khỏi”.

Bệnh nhân là anh Phạm Hồng Hoàng D. (23 tuổi, ngụ H.Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long), được đưa đến bệnh viện cấp cứu vào tối 29.3, trong tình trạng đau và chảy máu 1/3 giữa cẳng chân do tai nạn giao thông. Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ chẩn đoán: gãy xương cẳng chân, được chuyển khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình điều trị

Sang hôm sau, bệnh nhân đột ngột có triệu chứng sốt 38 độ C, suy hô hấp. Các bác sĩ tiến hành hội chẩn liên khoa với chẩn đoán: viêm phổi nặng/viêm phổi mô kẽ /gãy hở xương cẳng chân và chuyển đến khoa Nội hô hấp điều trị. Nhưng bệnh nhân tiếp tục tiến triển suy hô hấp nặng hơn kèm ho ra máu, tiên lượng rất nặng nên được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực - Chống độc điều trị chuyên sâu.

Kết quả chụp XQuang phổi thâm nhiễm 2 bên, xét nghiệm chỉ điểm nhiễm trùng không tăng, cấy đàm âm tính, cấy máu âm tính, cấy vết thương âm tính, chụp cắt lớp vi tính ngực loại trừ thuyên tắc phổi và ghi nhận viêm phổi mô kẻ diễn tiến nhanh. Bệnh nhân không có yếu tố dịch tể nhiễm COVID-19, tuy nhiên do tình trạng suy hô hấp diển tiến rất nhanh nên bệnh nhân được xét nghiệm COVID-19, kết quả âm tính.

Trong suốt 10 ngày tiếp theo, bệnh nhân được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, phải thở máy, tinh trạng oxy hoá máu cải thiện chậm. Khi sử dụng kháng sinh, tình trạng bệnh nhân không cải thiện hơn, bệnh nhân vẫn sốt cao. Và gia đình quyết định xin ngừng điều trị, đưa bệnh nhân về. Tuy nhiên các bác sĩ đã động viên gia đình tiếp tục điều trị tới cùng với tinh thần “còn nước còn tát”.

Bệnh nhân tiếp tục được điều trị kháng sinh theo hướng viêm phổi thở máy phổ rộng, tiếp tục thở máy, phổi bắt đầu bớt thâm nhiễm, sốt bắt đầu giảm. Kết quả cấy đàm nhạy cảm với kháng sinh điều trị kinh nghiệm và bệnh nhân hết sốt sau 2 tuần.

Đến sáng 20.4, tức sau 21 ngày điều trị, các bác sĩ cùng gia đình đã vỡ òa trong niềm vui khi nhận thấy sự tiến triển tích cực của bệnh nhân. Và ngày điều trị thứ 23, trong sự nỗ lực không ngừng của các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, bệnh nhân được rút nội khí quản, thở oxy, sau đó ngưng thở oxy. Sáng 27.4, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, da niêm hồng, thở đều không khí phòng, hết sốt. Sự hồi sinh kỳ diệu của bệnh nhân mang lại niềm vui rất lớn cho gia đình, nhất là khi bệnh nhân là lao động chính.

Theo BS.CK2 Dương Thiện Phước - Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc: “Phòng hồi sức tích cực (ICU) là một nơi trong bệnh viện thường được dành để chữa trị cho các bệnh nhân nặng hoặc những người cần được chăm sóc đặc biệt. Tại bất kỳ bệnh viện nào, ICU cũng được coi là nơi rất quan trọng.

Áp lực của bác sĩ tại ICU gần như từ sáng đến tối không có giờ nghỉ với nhiệm vụ cứu sống những người bệnh nặng. Mỗi ca bệnh khó là một thử thách mới, là dịp để học hỏi nâng cao kiến thức chuyên môn. Và mỗi ca bệnh nặng được chữa khỏi, các điều dưỡng, bác sĩ đều cảm thấy hạnh phúc vô cùng”.

Phong Phạm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.