Các yếu tố đông máu VII, IX và X có thể chống lại được vi khuẩn gram âm

Các yếu tố đông máu thủy phân được lipopolysacarit màng ngoài của vi khuẩn và phá hủy màng đó - Ảnh: Max Pixel
Theo các nhà khoa học Trung Quốc, các yếu tố đông máu VII, IX và X có thể có hiệu quả trong việc chống lại vi khuẩn gram âm, bao gồm cả những vi khuẩn kháng nhiều loại thuốc kháng sinh như Pseudomonas aeruginosa và Acetinobacter baumannii.

Theo Cell Research, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra rằng các yếu tố đông máu VII, IX và X có thể có hiệu quả trong việc chống lại vi khuẩn gram âm, bao gồm cả những vi khuẩn kháng nhiều loại thuốc kháng sinh.

Được biết, vi khuẩn gây bệnh đột biến ngày càng nhanh hơn và phát triển kháng kháng sinh. Một số loài vi khuẩn sở hữu gien khiến chúng thích nghi với nhiều nhóm thuốc lớn cùng một lúc. Những sinh vật như vậy được gọi là siêu vi khuẩn. Các bệnh nhiễm trùng mà chúng gây ra có thể dẫn đến tử vong, vì ngày càng có ít kháng sinh có hiệu quả chống lại các mầm bệnh đó.

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Tứ Xuyên, Trung Quốc, đã chỉ ra rằng các yếu tố đông máu VII, IX và X có thể chống lại các vi khuẩn gram âm như Pseudomonas aeruginosa và Acetinobacter baumannii. Cả 2 loài vi khuẩn này gần đây đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt vào danh sách 12 loài vi khuẩn gây ra mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người do khả năng kháng kháng sinh của chúng. Vi khuẩn gram âm được đặc trưng bởi màng tế bào của chúng, bao gồm màng bên trong, thành tế bào mỏng và màng ngoài, khiến cho việc phá hủy chúng trở nên khó khăn.

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra các yếu tố đông máu thủy phân được lipopolysacarit màng ngoài của vi khuẩn và phá hủy màng đó, không giống như nhiều tác nhân kháng khuẩn khác chỉ nhắm vào chuyển hóa tế bào hoặc màng tế bào sinh chất (cytoplasmic membrane). Họ nhận thấy rằng một chuỗi nhẹ (light chains) yếu tố đông máu VII có hiệu quả chống lại tất cả các vi khuẩn gram âm được thử nghiệm.

Xu Song, một trong những tác giả của công trình nghiên cứu, giải thích rằng từ trước đến nay, không có chất nào trong số các tác nhân kháng khuẩn thủy phân được lipopolysacarit màng vi khuẩn. Kết quả nghiên cứu này có thể đưa ra các chiến lược mới và hiệu quả về chi phí để chống lại cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng do mầm bệnh gram âm kháng thuốc gây ra.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.