Bộ Y tế đề nghị làm rõ một phòng khám Trung Quốc tổ chức phá thai trái phép

Bộ Y tế đề nghị làm rõ thông tin Phòng khám Đa khoa Mayo hoạt động khám, chữa bệnh khi đang bị tước giấy phép - Ảnh: PV
Ngày 2.7, Bộ Y tế cho biết đã có công văn đề nghị Sở Y tế TP.HCM làm rõ việc một phòng khám Trung Quốc trên địa bàn TP tổ chức hoạt động phá thai trái phép, trong khi phòng khám này đã bị tước giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh; đồng thời xử lý triệt để, nếu phát hiện sai phạm.

Vụ sức khỏe bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế) cho biết trước đó có thông tin phản ánh, Phòng khám Đa khoa Mayo (35B-35C đường 3/2, phường 11, quận 10, TP.HCM) dù đã bị UBND TP.HCM tước giấy phép hoạt động, nhưng vẫn nhận phá thai ngoài chuyên môn.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TP.HCM kiểm tra, xác minh vụ việc trên, nếu phát hiện sai phạm luật khám, chữa bệnh phải giải quyết và xử lý triệt để và báo cáo về Vụ sức khỏe bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế) trước ngày 10.7.

Bên cạnh đó, Sở Y tế TP phải tăng cường kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh các cơ sở chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em trên địa bàn, trong đó có cả cơ sở y tế công lập và cơ sở y tế hành nghề y tế tư nhân, đặc biệt là các cơ sở khám, chữa bệnh có yếu tố người nước ngoài. Các cơ sở y tế trên phải nghiêm túc thực hiện các hoạt động chuyên môn theo hướng dẫn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Bộ Y tế lưu ý Sở Y tế TP phải tăng cường chỉ đạo, kiểm tra và giám sát chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em; nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ trong khám, chữa bệnh, hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

Theo thông tin cho biết, Phòng khám Đa khoa Mayo (35B-35C đường 3/2, phường 11, quận 10, TP.HCM) là một phòng khám Trung Quốc đã bị UBND TP.HCM tước giấy phép hoạt động và chưa cấp lại nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động và còn nhận phá những thai có quy định cấm.

Cụ thể, có 1 trường hợp mang thai hơn 15 tuần tuổi, nhưng do hoàn cảnh khó khăn đến phòng khám này muốn phá thai. Tại đây, một nữ nhân viên mặc đồng phục blouse trắng không có bảng tên niềm nở đón tiếp, làm sổ khám bệnh và dẫn đến các phòng chuyên môn để siêu âm, thực hiện các xét nghiệm với số tiền hơn 1,1 triệu đồng. Sau khi có kết quả siêu âm và xét nghiệm được đưa vào phòng bác sĩ tư vấn.

Tại đây bác sĩ tư vấn đề nghị hút dịch âm đạo, với chi phí 1,5 triệu đồng/lần cho loại thuốc tốt và 1,2 triệu đồng/lần cho loại thuốc thường.

Sau đó, người này nói có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có khả năng nuôi con muốn bỏ thai thì được bác sĩ tư vấn nhận phá thai với bằng kỹ thuật lấy thai, chi phí từ 7 đến 10 triệu đồng.

Bác sĩ tư vấn cho biết phòng khám này có cả bác sĩ Việt Nam và Đài Loan, nếu muốn bác sĩ nào thực hiện phẫu thuật đều được và khẳng định sẽ đảm bảo an toàn cho người phá thai.

Thông tin cũng phán ánh Phòng khám Đa khoa Mayo đã bị UBND TP.HCM xử phạt 191 triệu đồng và tước giấy phép hoạt động 4,5 tháng, đến ngày 30.4.2019 mới hết thời hạn tước giấy phép, nhưng trước đó vẫn tổ chức khám, chữa bệnh.

Đặc biệt, phòng khám còn vẽ bệnh, móc túi bệnh nhân khiến bệnh nhân bức xúc gửi tố cáo đến Thanh tra Sở Y tế TP.HCM.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.