Bệnh viện quận đầu tiên ở Việt Nam được chỉ đạo tuyến

Nhờ áp dụng bệnh án điện tử, các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức ngồi tại khoa để xem lại hồ sơ bệnh án cũ của bệnh nhân mà không phải xuống kho hồ sơ tìm - Ảnh: PV
Thông thường chỉ các bệnh viện tuyến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hay bệnh viện tuyến Trung ương mới được giao nhiệm vụ thực hiện công tác chỉ đạo tuyến cho các bệnh viện tuyến dưới. Tuy nhiên lần đầu tiên một bệnh viện tuyến quận lại được Bộ Y tế giao nhiệm vụ làm công tác chỉ đạo tuyến.

Chiều 16.10, Sở Y tế TP.HCM cho hay, Bệnh viện quận Thủ Đức đã chính thức được Bộ Y tế giao nhiệm vụ tham gia công tác chỉ đạo tuyến cho các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Đây là bệnh viện quận đầu tiên ở Việt Nam được Bộ Y tế giao nhiệm vụ làm công tác chỉ đạo tuyến.

Như vậy, sau khi Bệnh viện quận Thủ Đức trở thành “hiện tượng” của ngành y tế TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung như: bệnh viện quận đầu tiên đạt bệnh viện hạng 1, bệnh viện quận đầu tiên mổ tim hở, bệnh viện quận đầu tiên sử dụng bệnh án điện tử... thì nay bệnh viện này tiếp tục trở thành một “hiện tượng lạ” trong ngành y, trở thành bệnh viện tuyến quận đầu tiên trong cả nước chỉ đạo tuyến cho các bệnh trên địa bàn TP và các tỉnh, thành phía Nam.

Theo Sở Y tế TP, trong thời gian qua, Bệnh viện quận Thủ Đức đã có nhiều nỗ lực triển khai các kỹ thuật chuyên sâu, tham gia hỗ trợ toàn diện cho một số bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn thành phố vốn còn gặp nhiều khó khăn về nguồn nhân lực chuyên khoa và nhân lực quản lý.

Gần đây, Sở Y tế một số tỉnh, thành khu vực phía Nam mong được Bệnh viện quận Thủ Đức hỗ trợ công tác chỉ tuyến cho một số bệnh viện tuyến huyện trong địa bàn tỉnh, thành. Xét thấy đây là một hoạt động có ý nghĩa, vì giúp nâng cao năng lực cho các bệnh viện tuyến huyện của các tỉnh, thành cũng là giúp giảm tải cho các bệnh viện thành phố. Căn cứ vào đánh giá năng lực chuyên môn kỹ thuật của Bệnh viện quận Thủ Đức, Sở Y tế đã có công văn số 5018/SYT-NVY ngày 13.9.2019 gửi Bộ Y tế về đề nghị Bộ Y tế xem xét và giao nhiệm vụ làm công tác chỉ đạo tuyến cho Bệnh viện quận Thủ Đức .

Sau đó, ngày 15.10 vừa qua, Bộ Y tế đã có công văn số 1679/BYT-KCB giao Bệnh viện quận Thủ Đức tham gia Đề án 1816. Theo đó, Bộ Y tế đồng ý cho Bệnh viện quận Thủ Đức làm công tác chỉ đạo tuyến cho các tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ làm việc với Bệnh viện quận Thủ Đức và các bệnh viện thành phố được Bộ Y tế giao nhiệm vụ làm công tác chỉ đạo tuyến, và phối hợp với các bệnh viện trực thuộc Bộ trên địa bàn phía Nam để triển khai công tác chỉ đạo tuyến, Đề án 1816 đảm bảo không bị trùng chéo trên các địa bàn đã được phân công.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.