Bệnh nhân ung thư được hóa trị liệu không còn bị rụng tóc

Bệnh nhân ung thư, đặc biệt là ung thư vú và phổi, được hóa trị liệu sẽ không còn lo sợ bị rụng tóc - Ảnh : Pixabay
Để ngăn chặn tình trạng rụng tóc ở những bệnh nhân ung thư trải qua hóa trị liệu, các nhà khoa học Anh đề xuất xử lý nang lông bằng chất ức chế CDK4/6 và taxanes. Taxanes được sử dụng để điều trị các loại ung thư khác nhau, gồm cả ung thư vú và phổi. Các chất ức chế tạm thời ngăn chặn sinh sản tế bào mà không gây tác động độc hại bổ sung tới nang lông.

Theo The Daily Mail, hóa trị liệu thường dẫn đến rụng tóc ở bệnh nhân ung thư. Nhưng các nhà khoa học ở Đại học Manchester đã tìm được cách ngăn ngừa tình trạng hói đầu. Họ đề xuất điều trị nang lông bằng một loại thuốc đặc biệt - chất ức chế CDK4/6 làm giảm độ nhạy cảm của nang lông (hair follicles) với taxanes, tác nhân hóa trị liệu gây rụng tóc vĩnh viễn.

Chất ức chế CDK4/6 ngăn chặn sự sinh sôi nảy nở của các tế bào ở đáy nang. Được biết hóa trị liệu tấn công chính vào các tế bào tăng sinh mạnh - dấu hiệu đặc trưng của bệnh ung thư. Tóc là tế bào phân chia nhanh thứ hai, đó là lý do tại sao nhiều loại thuốc hóa học gây ra rụng tóc. Cho đến nay, để giảm nguy cơ rụng tóc, y học đề xuất sử dụng mũ làm mát bề mặt đầu. Bằng cách hạ thấp nhiệt độ, người ta tin rằng các tác nhân hóa trị liệu sẽ không tác động đến tóc. Tuy nhiên, chúng không phù hợp hoặc hiệu quả đối với tất cả các bệnh ung thư và đòi hỏi bệnh nhân phải nằm viện lâu hơn.

Các thử nghiệm đã chứng minh rằng phương pháp mới do các nhà khoa học Anh đề xuất mang tính vạn năng. Các nhà khoa học xử lý nang lông bằng chất ức chế CDK4/6 và taxanes. Taxanes được sử dụng để điều trị các loại ung thư khác nhau, gồm cả ung thư vú và phổi. Các chất ức chế tạm thời ngăn chặn sinh sản tế bào mà không gây tác động độc hại bổ sung tới nang lông.

Công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí EMBO Polar Medicine, tiến sĩ Talveen Purba hy vọng nghiên cứu của các nhà khoa học sẽ dẫn đến các phương pháp điều trị làm chậm hoặc hoàn toàn khắc phục chứng rụng tóc của bệnh nhân được hóa trị liệu cũng như có thể tăng cường hiệu quả của các phương pháp điều trị hiện tại, như mũ mát da đầu.

Theo thống kê của Tổ chức Nghiên cứu ung thư Anh, một nửa số người sinh sau năm 1960 ở Anh sẽ bị ung thư. Còn theo Viện Ung thư quốc gia Mỹ, chỉ riêng ở Mỹ vào năm ngoái đã có khoảng 1,7 triệu trường hợp mới được chẩn đoán mắc bệnh. Trong khi đó, có đến 8% bệnh nhân có thể từ chối hóa trị do lo ngại bị rụng tóc.
Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.