Hiệp hội tim mạch Mỹ kết tội nước tăng lực

Theo tạp chí Journal of the American Heart Association, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện thấy rằng trong số hầu hết các loại đồ uống có chứa caffeine thì nước tăng lực nguy hiểm hơn cả.

Tạp chí của Hiệp hội tim mạch Mỹ đã thông báo về công trình nghiên cứu theo đó, so với các loại đồ uống khác có chứa caffeine thì nước tăng lực làm tăng khoảng QT trung bình lên mười mili giây trong vòng hai tiếng đồng hồ. Mà chúng ta đều biết rằng hội chứng QT kéo dài là một bệnh lý về tim khi hệ thống điện tim trở nên bất thường.

Trong hội chứng QT kéo dài, cơ tim cần nhiều thời gian hơn bình thường để nạp điện giữa các nhịp đập. Điều này làm xáo trộn điện ở tim và thường có thể nhìn thấy trên điện tâm đồ (ECG) qua khoảng thời gian kéo dài giữa sóng Q và T. Hội chứng này có thể dẫn đến một số rối loạn nhịp tim nghiêm trọng và có thể gây tử vong.

Nhà nghiên cứu Emily Fletcher giải thích rằng “nếu thời gian này quá ngắn hoặc quá dài (thường được đo bằng mili giây), trái tim có thể bắt đầu đập một cách bất thường. Hậu quả loạn nhịp tim có thể đe dọa tính mạng”.

Các nhà khoa học đã đưa ra kết luận trên sau khi theo dõi 18 tình nguyện viên được chia thành hai nhóm. Những người tham gia nhóm đầu trong vòng sáu ngày ngày nào cũng uống khoảng 0,95l thức uống có chứa 108g đường và 320 mg caffeine, còn nhóm tình nguyện viên thứ hai cũng uống một lượng nước như vậy chứa 320 mg caffeine, 40 ml nước cốt chanh và 140 ml sirô anh đào, trộn với nước có ga.

Hoạt tính điện của tim các tình nguyện viên đã được đo bằng điện tâm đồ. Huyết áp ngoại vi và trung tâm được ghi nhận sau 1, 2, 4, 6 và 24 giờ sau khi dùng đồ uống.

Các tác giả của công trình nghiên cứu kêu gọi mọi người hãy thận trọng không nên lạm dụng nước tăng lực.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.