Ăn chay khiến cơ thể thiếu một số loại vitamin chủ chốt

Ảnh minh họa
Theo The Daily Mail, trong 18 năm ròng rã, các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford, Anh, đã theo dõi khoảng 50.000 người và đi đến kết luận rằng ăn chay làm tăng nguy cơ đột quỵ (risk of suffering a stroke) do thiếu hụt một số vitamin chủ chốt trong chế độ dinh dưỡng.

Theo đó, những người ăn chay đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn 20% so với những người có ăn thịt.

Nguy cơ tăng lên chủ yếu do đột quỵ xuất huyết. Nghiên cứu cho thấy những người ăn chay có lượng cholesterol trong máu thấp hơn và lượng các loại vitamin chủ chốt thấp hơn, bao gồm cả vitamin B12. Mặc dù vậy, nhìn chung, những người ăn chay có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 22% so với những người ăn thịt. Những người tránh ăn thịt động vật, nhưng ăn cá thì giảm được 13% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Theo các nhà khoa học, không nên thực hành một chế độ ăn chay tuyệt đối. Ăn chay chỉ nên coi là sự thay đổi bổ sung trong chế độ ăn uống và lối sống. Nhưng ở Anh, phong trào ăn chay đang có xu hướng gia tăng, với khoảng 1,7 triệu người ở Anh hiện đang tránh ăn thịt.

Các chuyên gia khuyến cáo những người ăn thịt nên giảm mức tiêu thụ xuống 90 gram thịt đỏ hoặc thịt chế biến mỗi ngày. Tuy nhiên, kiêng thịt hoàn toàn là không nên.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.