Ăn cay nhiều có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não

Mức tiêu thụ 50 gram ớt tươi hoặc khô mỗi ngày có thể khiến nhận thức của người lớn tuổi suy giảm - Ảnh: CCO
Theo Nutrients, nhóm nghiên cứu quốc tế ở các trường đại học Qatar, Nam Úc, Adelaide, Úc và Đại học Pennsylvania, Mỹ, đã phân tích tác động của ớt đối với chức năng nhận thức của người già.

Trong 15 năm, các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu của gần 5.000 người. Khi bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia nghiên cứu có độ tuổi trung bình 63,5.

Cứ sau 2-3 năm, các tình nguyện viên đều được kiểm tra khả năng nhận thức và kể về chế độ ăn uống của họ. Những người yêu thích thực phẩm cay nóng cho thấy sự suy giảm rõ rệt và nhanh chóng khả năng nhận thức. Mức tiêu thụ của họ là 50 gram ớt tươi hoặc khô mỗi ngày.

Nếu một người tiêu thụ một khối lượng ớt như vậy và nhiều hơn nữa thì nguy cơ suy giảm trí nhớ và khả năng tư duy liên quan do tuổi tác tăng gấp 2 lần so với những người hoàn toàn không ăn cay. Điều đáng chú ý là ớt chủ yếu gây nguy hiểm cho những người có chỉ số khối cơ thể thấp và mức độ hoạt động thể chất cao.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng ớt là một trong những loại gia vị phổ biến nhất trên thế giới, đặc biệt là ở các nước châu Á. Ở một số vùng của Trung Quốc, 1/3 người lớn ăn ớt hàng ngày. Được biết, capsaicin - thành phần hoạt chất của ớt lại có tác dụng tăng tốc quá trình trao đổi chất, thúc đẩy giảm cân và giúp chữa các bệnh về mạch máu, bình thường hóa huyết áp.

Các nhà khoa học hy vọng nghiên cứu sâu hơn sẽ giúp khám phá tại sao ớt lại có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng nhận thức.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.