8 loại nước uống thích hợp trong mùa hè có tác dụng phòng, chống bệnh tật ​

Nước râu bắp - một loại nước giải khát mùa hè và có tác dụng phòng, ngừa một số bệnh - Ảnh minh họa
Hiện nay, thời tiết đang bước vào mùa hè, các tỉnh, thành phía nam nói chung và TP.HCM nói riêng đang ở những ngày nắng nóng gay gắt. Sự gia tăng nhiệt độ gây cảm giác căng thẳng, mệt mỏi, dễ cáu gắt và thiếu tập trung. Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như vậy, uống gì để giải tỏa được trạng thái đó luôn là vấn đề được mọi người quan tâm.

Theo bác sĩ Huỳnh Liên Đoàn - Hội Y học TP.HCM, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nước uống để giải tỏa được cảm giác căng thẳng, mệt mỏi hay cáu gắt do nắng nóng gay gắt. Tuy nhiên, chỉ có một số loại đồ uống giải nhiệt trong mùa hè, có nguồn gốc từ thiên nhiên tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 8 loại nước giải khát phù hợp cho mùa hè lại có tác dụng tốt cho sức khỏe; đặc biệt là phòng ngừa và điều trị một số bệnh tật:

Trà xanh: Trong y học Trung Quốc cổ đại, trà xanh là một trong những loại thảo dược có ý nghĩa rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tốt. Điều kỳ diệu nằm trong những chiếc lá trà xanh chính là hàm lượng Epigallocatechin Gallate (EGCG), là chất chống oxy hóa mạnh nhất có nguồn gốc tự nhiên giúp giảm mệt mỏi, căng thẳng khi làm việc ở cường độ cao cũng như làm mát da, lọc bỏ độc tố trên da, làm sáng, mịn da.

Thời tiết nóng, uống trà vừa tốt cho sức khỏe vừa đã khát. Mỗi ngày uống 4 - 5 tách trà khoảng (800 - 1.000ml) là có thể giúp cơ thể giải nhiệt, giải độc, phòng ngừa được một số bệnh như cao huyết áp, xơ vữa động mạch... Nên uống vào buổi sáng, trưa, chiều; không uống vào buổi tối để khỏi trở ngại đến giấc ngủ.

Nước dừa: Theo Đông y, nước dừa ngọt ấm, không độc, giúp tăng cường khí lực. Uống nước dừa thường xuyên sẽ rất tốt cho sức khỏe. Chỉ cần mua dừa về, lấy nước, nạo cơm, thêm ít đường, một chút muối ăn (cho đá nếu thích) là đã có một ly nước giải khát ngon, bổ.

Nước cam, chanh: Hàm lượng axít citric trong quả cam, chanh nằm trong khoảng từ 0,005 mol/l đối với các loài cam và bưởi, và tới 0,030 mol/l trong các loài chanh. Cam, chanh có tác dụng sinh tân dịch, cải thiện tình trạng khô khát, trừ nhiệt, dùng chữa các bệnh khô nóng do nhiệt. Một ly nước cam, chanh ép trong những ngày nắng nóng sẽ giúp cơ thể dịu lại.

Nước vỏ dưa hấu, bí đao: Theo Đông y thì vỏ dưa hấu có thể làm tiêu tan cái nóng và giải khát, thanh nhiệt giải độc. Vỏ quả bí đao có tác dụng tiêu sưng, viêm, rất tốt cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Vỏ dưa hấu, bí đao thái nhỏ (dùng tươi hoặc phơi khô) rồi sắc với nước uống hàng ngày. Nước vỏ dưa hấu, bí đao có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, rất tốt cho những người khó tiểu tiện hay cần phải bù nước.

Nước râu bắp: Theo Đông Y, râu ngô tên thuốc là ngọc mễ tu. Râu ngô loại có sợi dài, dai, màu nâu hung, vị ngọt, khô mà mềm được coi là loại tốt cho sức khỏe. Râu ngô có vị ngọt, tính bình, có công năng lợi tiểu, tiêu thũng, thông mật, lợi mật, thanh huyết nhiệt, bình can, thoái hoàng, chỉ huyết. Râu có thể dùng tươi hoặc phơi khô, kết hợp với mía lau, lá dứa nấu nước uống thay nước lọc hàng ngày, có tác dụng lợi tiểu. Những người bị bệnh cao huyết áp, đái tháo đường dùng nước này rất tốt.

Sắn dây quất: Theo y học cổ truyền, sắn dây có vị ngọt, tính bình, công năng giải nhiệt, giải biểu, sinh tân dịch, chỉ khát, tác dụng chữa cảm mạo, phát sốt, ban sởi mới phát, đi lị ra máu, khát nước, mụn nhọt. Đồ uống sắn dây quất giúp thanh nhiệt, giải độc và làm ra mồ hôi.

Đặc biệt, trong sắn dây có chất isoflavon giúp tăng lượng máu lên não, làm giảm huyết áp, nên cũng là thức uống phòng cao huyết áp. Cách làm rất đơn giản. Cho 100 ml nước vào bột sắn dây quấy tan. Rửa sạch hai quả quất, bổ làm đôi, vắt bỏ hạt lấy nước cốt rồi cho vào nước bột sắn quấy thật đều. Cho thêm đường và quấy tan. Khi thưởng thức có thể cho thêm đá.

Rau má: Theo Đông y, rau má có tính hàn (lạnh), tân (cay), khổ (đắng). Khi ăn ở dạng tươi như một loại rau, người ta cho rằng nó giúp cho việc duy trì sự trẻ trung. Nước sắc từ lá rau má được coi là có tác dụng hạ huyết áp. Loại nước sắc này cũng được coi là một loại thuốc bổ dưỡng để có sức khỏe tốt (tăng trí nhớ, thị lực).

Rau má có vị ngọt, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Ngày dùng 30 - 50g rau má tươi (có thể nhiều hơn), rửa thật sạch rồi giã nát hoặc xay nhuyễn, vắt lấy nước pha nước hoặc nước dừa để uống. Có thể nấu canh để ăn trong bữa cơm hoặc nấu lấy nước uống thay nước trà trong ngày.

Dưa hấu: Y học cổ truyền, theo Nam dược Tuệ Tĩnh, dưa Hấu có vị vừa ngọt vừa nhạt, tính hàn không độc, trị cảm nắng, tê mỏi đau, tiểu tiện lắt nhắt… Nếu ăn với ít muối thì nhuận tràng.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.