Vụ Ngọc Trinh kiện Nhà hát kịch TP.HCM: Hoãn xử phúc thẩm do bị đơn vắng mặt

Diễn viên Ngọc Trinh tại TAND TP.HCM phiên xử năm 2017 - Ảnh: Tiểu Vũ
Sáng 29.3 TAND TP.HCM đã quyết định hoãn xử phúc thẩm do phía bị đơn là đại diện Nhà hát kịch TP.HCM xin phép vắng mặt. Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong tháng 4.

Theo giấy triệu tập của Tòa án Nhân dân TP.HCM (TAND), sáng nay (29.3) tòa sẽ mở phiên xử phúc thẩm vụ diễn viên Ngọc Trinh kiện Nhà hát kịch TP.HCM đòi bồi thường 300 triệu đồng vì đơn vị này đã vi phạm hợp đồng. Tuy nhiên phiên tòa đã không được diễn ra trong ngày.

Nguyên nhân vụ kiện bị hoãn xử là do phía bị đơn Nhà hát kịch TP.HCM xin phép vắng mặt. Dự kiến phiên tòa sẽ tiếp tục được xét xử trong tháng 4 này.

Giấy triệu tập đương sự của TAND TP.HCM - Ảnh: T.V

Nói về việc Nhà hát kịch TP.HCM vắng mặt trong phiên xử phúc thẩm sáng nay, nghệ sĩ Ngọc Trinh tỏ ra rất bức xúc: “Tôi đã mất nhiều công sức tiền bạc thời gian và khủng hoảng về tinh thần để đòi lại sự công bằng cho mình thông qua sự phân xử nghiêm minh của pháp luật, thế nhưng không hiểu vì sao Nhà hát kịch TP.HCM vẫn cứ tiếp tục lánh mặt không đối diện với sự thật. Thời gian sắp tới tôi phải toàn tâm toàn ý vào chuyện tham gia Liên hoan sân khấu kịch chuyên nghiệp toàn quốc. Nếu phiên tòa diễn ra trong thời điểm đó tôi thật không yên tâm. Tôi mong vụ kiện này kết thúc càng sớm càng tốt. Công lý phải được thực thi”.

Ngọc Trinh bật khóc tại phiên tòa sơ thẩm hồi năm 2017 - Ảnh: Tiểu Vũ

Như báo Một Thế Giới đã có loạt bài trước đó, vụ kiện của diễn viên Ngọc Trinh với Nhà hát kịch TP.HCM có nguyên nhân bắt đầu từ năm 2014. Vào thời điểm đó nhà nước khuyến khích việc xã hội hóa nghệ thuật sân khấu với phương châm "nhà nước và nhân dân cùng làm". Theo phong trào, diễn viên Ngọc Trinh cùng nhóm kịch của mình ký kết hợp đồng hợp tác với Nhà hát kịch TP.HCM để tham gia đầu tư xây dựng các vở diễn. Đó cũng là thời điểm nhà hát do nghệ sĩ Khánh Hoàng (tên thật là Trần Khánh Hoàng) làm giám đốc. Sau khi hợp đồng được ký kết, Ngọc Trinh cùng nhóm kịch của mình đã bỏ tiền của, công sức đầu tư thực hiện 6 vở kịch tại rạp Công Nhân, rạp này cũng do Nhà hát kịch TP quản lý.

Đến tháng 10.2014 nghệ sĩ Khánh Hoàng xin thôi việc vì lý do sức khỏe. Tiếp quản và điều hành nhà hát sau khi nghệ sĩ Khánh Hoàng nghỉ việc là nghệ sĩ Quý Bình, Phó giám đốc. Tuy nhiên chỉ một tháng sau đó, ông Quý Bình đã chấm dứt hợp đồng hợp tác với nhóm kịch của nghệ sĩ Ngọc Trinh. Điều đó đồng nghĩa với mọi đầu tư tiền bạc và công sức cho các vở diễn của Ngọc Trinh đều bị mất trắng.

Theo nghệ sĩ Ngọc Trinh, do đột ngột dừng hợp đồng biểu diễn nên con số thiệt hại của nhóm kịch do chị phụ trách là khá lớn. Chưa nói đến công sức, số tiền Ngọc Trinh bỏ ra để đầu tư dàn dựng luyện tập cho 6 vở diễn lên đến 450 triệu đồng. Trong đó số tiền Ngọc Trinh bỏ tiền túi ra để mua kịch bản là 20 triệu đồng. Chưa kể đến các chi phí mà Ngọc Trinh phải giao cho nhà hát để trả cho các diễn viên tham gia diễn kịch cũng lên đến con số gần 100 triệu đồng. Ước tính tổng cộng số tiền mà Ngọc Trinh đầu tư vào nhà hát lên đến 566 triệu.

Cho rằng mình là người bị hại, Ngọc Trinh đã làm đơn gửi Sở VH-TT TP.HCM yêu cầu sở can thiệp để Nhà hát kịch TP.HCM giải quyết đền bù phần thiệt hại của mình. Tuy nhiên, yêu cầu của Ngọc Trinh đã không được giải quyết thỏa đáng.

Ngày 22.6.2017, TAND Q.1 quyết định đem vụ kiện ra xét xử, thế nhưng do phía đương sự bên Nhà hát kịch TP.HCM vắng mặt không có lý do nên phiên tòa tạm thời bị hoãn. TAND Q.1, TP.HCM đã mở phiên sơ thẩm ngày 30.6.2017.

Ngày 4.7.2017: Ngọc Trinh rút yêu cầu bồi thường tiền làm kịch tết 2015 (20 triệu đồng).

Ngày 7.7.2017: Viện kiểm sát đề nghị Nhà hát kịch TP.HCM bồi thường tổn thất cho diễn viên. Ngọc Trinh xin rút khoản yêu cầu bồi thường bù lỗ diễn viên hơn 90 triệu đồng.

Ngày 11.7.2017: TAND Q.1 buộc Nhà hát kịch TP.HCM bồi thường cho diễn viên Ngọc Trinh 233 triệu đồng. Tuy nhiên Nhà hát kịch TP.HCM đã không chấp nhận và tiếp tục kháng án

Ngày 29.3.2018, phiên phúc thẩm bị hoãn xử với lý do bị đơn là Nhà hát kịch TP.HCM vắng mặt.

Phiên phúc thẩm sẽ được xử vào tháng 4 tới.

Tiểu Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.