V.League vẫn đá vì rất quan trọng cho Việt Nam ở vòng loại World Cup và AFF Cup

Khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mọi hoạt động giải trí, bóng đá đều phải tạm ngưng, trong đó có nhiều đề nghị BTC nên bỏ V.League 2020. Tuy nhiên, VFF cho rằng đã có những phương án dự phòng,

Từ hơn 2 tháng qua, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội trên toàn thế giới, bóng đá cũng không là ngoại lệ. FIFA và AFC đã quyết định tạm hoãn các giải đấu vì dịch COVID-19.

Trong khi đó ở Việt Nam, một số giải đấu diễn ra ở giai đoạn đầu của dịch COVID-19 đã phải tổ chức trên sân không khán giả, trước khi tạm dừng lạ sau hai vòng đấu.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, hệ thống thi đấu các giải quốc gia bị xáo trộn. Thế nhưng, vấn đề là tình hình dịch chưa biết khi nào sẽ dừng nên nhiều CLB hay HLV đề nghị V.League nên bỏ, ông Trần Quốc Tuấn- Phó Chủ tịch thường trực LĐBĐVN cho biết, BTC chưa nghĩ đến việc huỷ V.League 2020 mà có những phương án dự phòng.

"Hiện tại, tất cả hoạt động của bóng đá khu vực và châu lục vẫn có kế hoạch diễn ra vào cuối năm, đặc biệt là vòng loại World Cup 2022 dự kiến trở lại trong tháng 10 và VCK AFF Suzuki Cup 2020 được tổ chức vào cuối tháng 11.

Đây là các nhiệm vụ hết sức quan trọng với ĐT Việt Nam. Việc thi đấu không khán giả hoặc lùi lịch thi đấu là biện pháp bất đắc dĩ, nhằm tránh tập trung đông người trong giai đoạn dịch COVID-19 vẫn tiếp tục bùng phát. Điều này cũng là một trong những cản trở đối với kế hoạch chuẩn bị cho các đội tuyển quốc gia.

V.League là giải đấu chuyên nghiệp và trong mọi hoàn cảnh, cầu thủ cũng cần phải có các hoạt động nghề nghiệp. Ngoài ra, các CLB cũng đang đứng trước khó khăn khi vẫn phải duy trì hoạt động cũng trả lương cho cầu thủ trong thời gian giải đấu tạm nghỉ.

Việc này đồng thời cũng tạo ra những ảnh hưởng về mặt thương mại, về sự phát triển và sự ổn định của CLB. Nếu điều này diễn ra trong quá trình dài thì đó thực sự là một khủng hoảng đối với bóng đá thế giới nói chung và bóng đá Việt Nam nói riêng.

Do vậy, chúng tôi đang rất cố gắng để đề ra các giải pháp, cũng như có sự tính toán thật kỹ, để đảm bảo cho các CLB, các cầu thủ duy trì hoạt động chuyên môn nghề nghiệp.

Hi vọng sau khi qua đỉnh điểm của dịch thì hoạt động sẽ trở lại bình thường, các cầu thủ trở lại công việc của mình là tập luyện và thi đấu bóng đá.

Chúng ta đều biết rằng, tất cả các hoạt động của V.League có giá trị rất quan trọng đối với sự chuẩn bị của ĐTQG Việt Nam hướng đến Vòng loại World Cup 2022 và AFF Suzuki Cup 2020", ôngPhó chủ tịc thường trực VFF nói.

Tuyên bố không huỷ V.League nhưng nếu dịch kép dài thì giải sẽ diễn ra như thế nào, ông Tuấn cho biết thêm:

"V.League trải qua 2 vòng đấu với sự kiểm soát chặt chẽ của bộ phận y tế, sự quản lý của các CLB và không có khán giả. T

uy nhiên việc di chuyển liên tục theo cường độ hoạt động bóng đá dễ tạo ra tiếp xúc, viêm nhiễm trong quá trình di chuyển. Do vậy, khi dịch nCoV nâng lên đỉnh điểm, chúng tôi quyết định tạm dừng tất cả các giải đấu, đồng thời triển khai các giải pháp có thể áp dụng trong điều kiện mới.

Ví dụ như trong thời gian tới nếu dịch COVID-19 giảm xuống, chúng tôi đang tính đến phương án tổ chức thi đấu tại một số địa điểm tập trung, làm sao để tạo điều kiện cho các CLB có thể di chuyển bằng ô tô, hạn chế tối đa việc di chuyển bằng máy bay.

Điều quan trọng là các hoạt động chuyên môn cần được đảm bảo để các cầu thủ duy trì hoạt động thi đấu, qua đó đạt được trạng thái phong độ tốt nhất khi đội tuyển tập trung trở lại, để thực hiện các nhiệm vụ vào cuối năm nay.

Trong mọi giải pháp chúng tôi đều tính toán các yếu tố, về thời gian, mật độ thi đấu để làm sao vừa đảm bảo hài hòa mang lại điều kiện tốt cho các CLB tham gia giải trong nước. Mặt khác chúng tôi cố gắng, nếu như dịch COVID-19 sớm kết thúc, chúng ta vẫn đảm bảo dành thời gian cho ĐTQG vào cuối năm.

Theo dự kiến, tháng 10 và tháng 11 sẽ diễn ra các trận đấu Vòng loại World Cup 2022, sau đó là AFF Suzuki Cup 2020. Các nước tham dự cũng đều ở trong điều kiện như nhau. Do vậy, đội tuyển quốc gia nào có sự chuẩn bị tốt hơn thì sẽ có cơ hội thành công lớn hơn" Phó chủ tịch VFF nói thêm.

Thanh Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • TQLReply

    25-3-2020 09:55:24

    Tôi đồng ý ông nên có kế hoạch đá tập trung từng khu vực hạn chế đi máy bay tránh gây nhiễm.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.