Saigon FC: Khát vọng thành công từ mô hình bóng đá Nhật

CLB bóng đá Sài Gòn (Saigon FC) đã thuyết phục được FC Tokyo và hai bên sẽ sớm chính thức ký hợp tác để triển khai chiến lược sau đại dịch COVID-19

Chỉ qua một trận thắng thuyết phục ngay trên sân Hòa Xuân của Đà Nẵng với tỷ số 4-1 ở vòng 2 V-League 2020 bằng lối chơi đẹp mắt, hiệu quả còn quá sớm để khẳng định Saigon FC sẽ thành công tới đâu. Nhưng, với kết quả mà không ai có thể ngờ tới này đã bước đầu đánh tan mọi hoài nghi của người hâm mộ, và - Saigon FC hôm nay - đã hoàn toàn thuộc về những nhà đầu tư mới!

Nói đơn giản hơn, đó là nhóm Doanh nhân thế hệ 7X. Họ là những Doanh nhân Nguyễn Cao Trí - Chủ tịch HĐQT Đại học Văn Lang; Hồ Quốc Minh; Trần Hòa Bình và Tập đoàn Him Lam cùng chung khát vọng làm một điều gì đó cho bóng đá Sài Gòn.

Ít ai biết rằng, trước Giáng Sinh 2019 vài ngày, Saigon FC đã có chủ mới, nhưng phải đến ngày 1.1.2020, sau khi hoàn tất mọi thủ tục pháp lý, Saigon FC mới được vận hành theo phong cách mới.

Nhấn mạnh thời gian để hiểu được tốc độ và sự chuyên nghiệp của những người chủ 7X của Saigon FC. Tại sao?

Vì rằng ngày 15.1.2020, ban lãnh đạo Saigon FC đã có chuyến “Công tác bóng đá” ở Nhật Bản và một lịch làm việc, tham quan học hỏi, tiếp khách liên tục từ sáng đến tối trong gần một tuần lễ với ông Takao Konishi - Chủ tịch J-League; Lãnh đạo FC Tokyo; các doanh nhân Nhật Bản quan tâm đến bóng đá Việt Nam.

Một chuyến đi “chất lượng” được hình thành chỉ trong ba tuần - vừa tiếp nhận đội bóng, vừa làm thủ tục đi Nhật đồng thời liên hệ và lên lịch hẹn làm việc với các đối tác ở Nhật Bản sao cho phù hợp với kế hoạch, chiến lược đầu tư lâu dài cho Saigon FC – có thể nói, để thực hiện điều này không dễ dàng nếu bộ máy chỉ huy không hoạch định sẵn lộ trình ngay từ khi họ có ý tưởng đầu tư vào Saigon FC.

FC Tokyo từng 2 lần vô địch Nhật

Nhưng tại sao cuối cùng Saigon FC lại chọn hợp tác và sẽ xây dựng cũng như hoạt động theo mô hình FC Tokyo? Vì triết lý của FC Tokyo xem bóng đá là công cụ xây dựng nhân cách con người. Trung bình mỗi năm FC Tokyo có khoảng 1500 hoạt động từ thiện, FC Tokyo muốn giáo dục cầu thủ thông qua các hoạt đồng cộng đồng, hướng đến sự nhân văn: hãy “cho” và đừng quan tâm đến “nhận”. Nhưng thật ra, khi bạn quan tâm đến mọi người, thì mọi người sẽ quan tâm và yêu thương bạn. Điều này lý giải vì sao FC Tokyo là Câu lạc bộ có số lượng khán giả đến xem trung bình mỗi trận đấu trên 30 ngàn người – con số cao nhất ở J-League!

FC Tokyo cũng có Học viện bóng đá (đào tạo các cầu thủ trẻ có năng khiếu) và Trường dạy bóng đá (dành cho mọi trẻ em). Với cơ sở vật chất hoàn hảo cùng hệ thống đào tạo khoa học, FC Tokyo đã đóng góp nhiều cầu thủ trẻ trong các đội tuyển U Nhật Bản cũng như là đã có những cầu thủ giỏi thi đấu cho các câu lạc bộ ở Tây Ban Nha, Đức, Bồ Đào Nha.

Khi tương đồng triết lý làm bóng đá, khi cùng quan điểm nhân văn, khi chứng minh được năng lực của mình, Saigon FC đã thuyết phục được FC Tokyo và hai bên sẽ sớm chính thức ký hợp tác để triển khai chiến lược sau đại dịch COVID-19.

Takao Konishi (áo vàng), Chủ tịch J-League, tiếp và làm việc với Saigon FC tại trụ sở LĐBĐ Nhật

Tất cả đều là những câu chuyện tương lai, nhưng ít ra cái chất “nhân văn”, đã có sẵn trong tim của lãnh đạo Saigon FC. Điều đó được thể hiện qua việc những ông chủ Saigon FC hôm nay đã giữ lại hoàn toàn bộ máy nhân sự của Công ty Cổ phần phát triển bóng đá Saigon từ nhân viên văn phòng, trụ sở làm việc cho đến đội bóng từ ban huấn luyện cho đến cầu thủ cùng nơi ăn chốn ở. Không có bất kỳ một sự xáo trộn nào từ con người cho đến vị trí công việc của từng người. Chỉ có một thay đổi duy nhất đó là ông Vũ Tiến Thành, chuyên gia và cũng là HLV bóng đá giữ chức Chủ tịch Saigon FC thay cho ông Dương Nghiệp Khôi.

Thế nhưng, khi xảy ra “sự cố” Hoàng Văn Phúc, ban đầu Chủ tịch Vũ Tiến Thành tiến cử trợ lý Phùng Thanh Phương tạm thời đảm nhận chiếc ghế HLV trưởng Saigon FC, nhưng lãnh đạo Saigon FC đã động viên và đề nghị ông Vũ Tiến Thành kiêm thêm chức HLV trưởng đồng thời khẳng định hoàn toàn tin tưởng ông Thành và sẽ chịu trách nhiệm trước quyết định của họ.

Không chỉ đối nhân xử thể nhẹ nhàng, nhân văn mà khi cần quyết đoán, những người chủ 7X rất quyết liệt, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Còn về chất “cộng đồng”, Saigon FC hôm nay đã và sẽ đồng hành với Chi hội cựu tuyển thủ TP.HCM để chia sẻ những cuộc sống khó khăn của các danh thủ vang bóng một thời trên sân cỏ BĐVN cũng như luôn chào đón và trân trọng dành riêng hàng ghế khán đài A1 ở sân vận động Thống Nhất cho tất cả những ai trong Chi hội cựu tuyển thủ TP.HCM đến xem Saigon FC thi đấu trên sân nhà.

Tấm lòng của Saigon FC đã được đền đáp khi trước buổi tập trên sân Phú Thọ vào lúc 16 giờ Thứ Sáu, 20.3, ông Hồ Thanh Cang, ông Hồ Nguyễn, Chủ tịch và Tổng thư ký đã thay mặt Chi hội cựu tuyển TP.HCM không chỉ đến động viên Saigon FC sau trận thắng Đà Nẵng làm nức lòng người yêu bóng đá Saigon mà còn tặng món quà lưu niệm với khung ảnh là những thần mã với dòng chữ “Mã đáo thành công”.

Đội trưởng và đội phó Saigon FC nhận quà tặng từ danh thủ Hồ Thành Cang, Chủ tịch Chi hội cựu tuyển thủ TP.HCM

Ông Nguyễn Cao Trí đã nói trước toàn đội Saigon FC rằng: “Saigon FC không nhất thiết phải là nơi tập hợp những người con sinh ra và lớn lên ở Saigon. Quan trọng là mọi người khi khoác lên mình chiếc áo Saigon FC, hay những ai hôm nay đang làm cho Saigon FC mà cống hiến hết mình, thì người Saigon sẽ yêu mến”.

Con đường phía trước còn dài, nhưng với những gì đã làm trong hơn hai tháng qua, Saigon FC ít nhiều đem lại niềm tin và hy vọng cho người hâm mộ bóng đá Saigon.

Hoàng Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.