HLV Nishino KHÔNG HỀ tuyên bố sẽ loại U22 Việt Nam ở vòng bảng SEA Games

Từ một bài ông Nishino trả lời phỏng vấn trên báo Thái với lời lẽ rất khiêm tốn và chuyên nghiệp, không hiểu sao các báo Việt Nam chuyển ngữ biến vị HLV người Nhật trở thành một kẻ ba hoa, trịch thượng và kênh kiệu.

Dù còn lâu mới diễn ra trận cuối vòng bảng SEA Games giữa Việt Nam và Thái Lan nhưng nhiều trang báo Việt Nam đã làm nóng trận đấu bằng chạy tựa kiểu như: “HLV Akira Nishino tuyên bố sẽ loại U22 Việt Nam ở vòng bảng SEA Games”.

Ấy vậy trong bài các viết này không hề nêu được câu nào mà HLV Nishino có ý tuyên bố loại Việt Nam ở vòng bảng. Đây là một kiểu giật tít theo kiểu câu view rất thiếu trung thực. Các bài viết giật tựa "chém gió" kiểu trên nói HLV Nishino chia sẻ trên SiamSport về quyết tâm trước trận gặp Việt Nam là “Bắt buộc hai trận còn lại phải có đủ 6 điểm, chúng tôi phải thắng hết hai trận và càng ghi nhiều bàn thắng vào lưới U22 Lào với U22 Việt Nam thì càng tốt”. Tuy nhiên, chúng tôi tìm trên Siamsport thì không có bài nào như vậy.

Trên thực tế, HLV Nishino có trả lời phỏng vấn với nhiều trang báo Thái như SMMSport, Khaosod, Maticho... với lời lẽ rất chừng mực, khiêm tốn. Cụ thể, ông Nishino nói rằng lúc này chưa phải lúc quá quan tâm tới trận gặp Việt Nam mà Thái Lan còn có một trận đấu cần giải quyết. Ngay cả khi được hỏi về trận gặp Lào thì HLV Nishino vẫn khiêm tốn khi cho rằng trước hết phải nghĩ đến cách thắng trận chứ không phải là nghĩ đến việc ghi nhiều bàn.

Thời gian qua, một số tờ báo vì để giật tít kiếm view nên không ngần ngại “nhét chữ vào miệng” cầu thủ hay HLV đối thủ của tuyển Việt Nam. Trước là việc bịa chuyện Lào treo thưởng 150 tỉ cho việc cầm hòa Việt Nam và giờ là việc HLV Nishino tuyên bố loại U22 Việt Nam ở vòng bảng. Từ một bài ông Nishino trả lời phỏng vấn trên báo Thái với lời lẽ rất khiêm tốn và chuyên nghiệp, không hiểu sao các báo Việt Nam chuyển ngữ biến vị HLV người Nhật trở thành một kẻ ba hoa, trịch thượng và kênh kiệu. Người đọc thẩm thấu các bài viết kiểu vậy đương nhiên sẽ có ác cảm với ông Nishino.

Cũng phải nói thêm rằng hoàn cảnh của Thái Lan hiện giờ là cần 6 điểm trong 2 trận tới chủ yếu là để tự cứu lấy cơ hội đi tiếp của chính mình. Thái Lan giờ lo mình còn chưa xong thì đâu có hơi sức để mộng mơ đến việc tính cách loại Việt Nam ở vòng bảng. Ngược lại, chính Việt Nam mới là đội đang nắm số phận đi tiếp của Thái Lan. Ở lượt trận cuối, nếu Việt Nam chỉ cần cầm hòa Thái Lan là đủ khiến đội bóng của HLV Nishino thất thế trong cuộc đua với Indonesia. Trong tình thế như vậy, HLV Park Hang-seo hay các học trò cũng chưa hề đề cập đến chuyện sẽ đá thế nào với Thái Lan mà tập trung lo Singapore trước. HLV Nishino và các cầu thủ Thái có lẽ cũng có sự chuyên nghiệp không kém gì Việt Nam.

Việc kiếm view này vô tình bóp méo cả hình ảnh của một con người hay nền văn hóa một đất nước và kích động cả sự tức giận, thù địch giữa fan các nước trên các diễn đàn bóng đá trong khu vực. Hãy viết bài trung thực và kiếm view sạch sẽ.

Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận4

 • Nguyễn Quang HuyReply

  04-12-2019 08:18:35

  Viết báo mà xuyên tạc ý tưởng người ta là vô giáo dục, vô đạo đức.

 • DIEM VOReply

  03-12-2019 12:50:26

  Các báo mạng VN không phải thuộc diện "chính quy" thường vơ lấy đăng lại những bài viết hoàn toàn sai sự thật của một số tác giả thiếu tri thức thiếu hiểu biết và thiếu cả con người văn hóa nên dẽ tạo nên những chuyển không hay xảy ra. Mình là ký giả từng học Đại Học thì không nên tự biến mình thành ký giả nhà báo thuộc loại "cầu ông lãnh".

 • trần văn đạiReply

  03-12-2019 12:29:43

  Nhà báomà đưa tin ko trung thực thì đa phần toàn mất dạy vô đạo đức

 • Phạm Quang PhongReply

  03-12-2019 12:02:35

  Quá chính xác. Chúng ta cần văn hóa trung thực chứ không cần văn hóa câu view. Nhất là với báo chí là kênh liên lạc quan trọng. Rất thích ý " Sự không trung thực của báo chí có thể dẫn đến kích động bạo lực" .

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.