Taylor Swift kêu cứu vì không được phép hát các bản hit của mình tại American Music Awards

Taylor Swift đăng tâm thư cầu cứu trên tất cả mạng xã hội vì không được phép biểu diễn ca khúc của chính mình - Ảnh: MXH
Taylor Swift cho biết phần trình diễn của cô tại American Music Awards (AMAs) sẽ không có những bản hit của của chính mình.

Trong một thông báo gửi đến người hâm mộ trên mạng xã hội vào sáng nay (15.11) nữ ca sĩ Taylor Swift cho biết cô bị nhà quản lý âm nhạc Scooter Braun và Scott Borchetta không cho phép biểu diễn các bài hát trong các album trước đây của mình do tác phẩm đang bị họ sở hữu quyền.

Swift đã giành giải thưởng Teen Choice Awards gần đây

Taylor Swift cho biết thêm một bộ phim tài liệu của Netflix về cuộc sống của cô cũng đã bị nguy cơ tương tự.

"Thông điệp được gửi cho tôi rất rõ ràng. Về cơ bản, họ bảo tôi nên làm một cô bé ngoan và im lặng nếu không sẽ bị trừng phạt", Swift viết.

Taylor Swift kêu gọi đồng nghiệp cùng người hâm mộ của mình giúp đỡ bằng cách gia áp lực cho Braun và Borchetta nhằm thay đổi suy nghĩ của họ. Sau lời kêu gọi của Swift nhiều nghệ sĩ nổi tiếng Lily Allen, Torick Hall, đạo diễn MV Joseph Kahn, Tinashe,... cùng người hâm mộ đã phản ứng ngay lập tức, với các hashtag "IStandWithTaylor" và "FreeTaylor" đồng loạt đã trở thành xu hướng trên Twitter ngày hôm nay.

Vụ lùm xùm bản quyền giữa Taylor Swift và Scooter Braun

Năm 15 tuổi, Taylor Swift ký hợp đồng với Big Machine Label Group. Hãng này sở hữu toàn bộ thu âm gốc các ca khúc thuộc sáu album, từ Taylor Swift (năm 2006) đến Reputation (năm 2017). Ca sĩ vẫn giữ quyền sở hữu trí tuệ các bài hát và được biểu diễn trực tiếp chúng tại các liveshow hay trên truyền hình. Tuy nhiên, cô không được sử dụng các bản thu hoặc các ấn phẩm (CD, nhạc số) làm từ các bản thu mà Big Machine Label Group nắm bản quyền.

Ngày 30.6.2019 Scooter Braun - quản lý của Justin Bieber - mua lại hãng đĩa Big Machine Label Group (công ty quản lý Taylor từ năm 2006 đến năm 2018) với giá 300 triệu USD.

Thương vụ này ảnh hưởng vô cùng lớn đến nền công nghiệp âm nhạc nói chung, dòng nhạc đồng quê nói riêng, và đặc biệt nó còn ảnh hưởng đến Taylor Swift. Kể thời điểm đó Scooter Braun chính là người toàn quyền sở hữu bản quyền của 6 album phòng thu trước của Taylor.

Sau đó nữ ca sĩ đã nhiều lần đề nghị mua lại bản quyền thu âm gốc nhưng không đạt thỏa thuận. Hãng đĩa không đòi tiền mà muốn cô đổi quyền sở hữu từng album cũ với một album mới. Yêu cầu này đồng nghĩa ca sĩ Shake It Off cần phát hành sáu album mới với Big Machine Label Group. Taylor từ chối vì không muốn lặp lại sai lầm như quá khứ. Cô nói: "Đây là việc tồi tệ nhất từng xảy ra với tôi. Ở tuổi 15 tuổi, bạn tin lời hứa trung thành của họ. Giờ tôi hiểu đó chỉ là chiêu trò để lừa bạn ký vào hợp đồng thôi".

Tháng 11 năm ngoái, cô thông báo kết thúc hợp đồng 12 năm với Big Machine Label Group và chuyển qua hợp tác với Universal Music Group.

Nghe Taylor Swift hát Lover:

Tiểu Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.