Ugbad Abdi, người mẫu Somalia phá vỡ các giới hạn tại Tuần lễ thời trang Paris

Tuần lễ thời trang Paris thu đông 2019 – 2020 diễn ra được nửa chặng đường và Ugbad Abdi nhận ra cuộc đời của cô sắp thay đổi mãi mãi.
Ngôi sao mới nổi 18 tuổi đã chuẩn bị biểu diễn chương trình thời trang đầu tiên của mình khi cô bay từ Lowa, Mỹ, nơi cô vừa tốt nghiệp trung học, sang thủ đô Pháp để góp mặt trong chương trình thời trang cao cấp xuân hè 2019 của Giám đốc Sáng tạo Valentino là Pierpaolo Piccioli. Cô không hề biết mình có cuộc gặp mặt trực tiếp với một trong những thần tượng của mình.​
Ugbad Abdi trình diễn trong chương trình thời trang cao cấp mùa xuân hè 2019 của Valentino
“Tôi gần như muốn xỉu vì tôi không biết Naomi Campbell cũng tham gia, chứ đừng nói là đứng đằng sau tôi!” Abdi, người phát hiện siêu mẫu trong đội hình trong lúc tập, kể. “Đó là bất ngờ lớn nhất vì tôi thậm chí còn không nghĩ về việc ai sẽ có tên trong chương trình, thậm chí tôi còn không nghĩ mình sẽ được tham gia”.
Dù vô cùng hào hứng, Abdi vẫn giữ bình tĩnh trên sàn diễn, sải bước trong một chiếc đầm dạ hội rộng của Piccioli với sự đĩnh đạc của một người mẫu chuyên nghiệp dày dạn. Cô rất tự nhiên bên cạnh các cựu binh như Campbell và Alek Wek, và khoảnh khắc biểu diễn trong chương trình Valentino của cô đã thu hút sự chú ý của các giám đốc tuyển chọn người mẫu trên toàn thế giới.
Ugbad Abdi trình diễn trong chương trình thời trang mùa thu đông 2019 – 2020 của Marc Jacobs
Chỉ vài tháng sau, cô đã có mặt tại các chương trình lớn của Tuần lễ thời trang New York, London, Milan và Paris mùa thu đông 2019 – 2020 như Burberry, Fendi, Lanvin, Simone Rocha… và trở thành một trong những gương mặt đột phá.
Tạo được ấn tượng quan trọng tại Paris, Abdi đang quen dần với tốc độ của sự nghiệp. “Thử thách lớn nhất là vượt qua sự mệt mỏi sau một chuyến bay dài do tác động của sự chênh lệch múi giờ (jet lag)”, cô nói. “Nhưng tôi đang đến những nơi mà tôi chưa bao giờ nghĩ tôi có thể đến khi tôi còn nhỏ và trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau”.
Ugbad Abdi trình diễn trong chương trình thời trang mùa thu đông 2019 – 2020 của Simone Rocha
Giống như nhiều người mẫu mới nổi, Abdi được phát hiện trên Instagram. Mặc dù được bạn bè và người quen khuyến khích theo đuổi công việc người mẫu từ khi còn nhỏ, Abdi muốn học xong trung học ở thành phố Des Moines, bang Iowa rồi sau đó mới dành một năm để thử sức với thời trang ở New York. Khi cô nhận được tin nhắn trực tiếp từ Lacey Hevern thuộc Công ty quản lý người mẫu Next Models, sau khi tốt nghiệp được hai tháng, cô có cảm giác đó như là số phận. “Đây là cú sốc lớn nhất bởi vì tôi chưa bao giờ nghĩ nó sẽ xảy ra nhanh như thế”, cô nhớ lại.
Chỉ trong vài tháng, Abdi đã bắt đầu sự nghiệp thời trang bằng cách trình diễn bộ sưu tập mùa thu đông 2019 – 2020 của Marc Jacobs tại New York. “Tôi vẫn không hiểu nổi”, cô bộc bạch. “Tôi muốn khóc ở hậu trường vì đó là lần đầu tiên tôi biểu diễn cho Marc Jacobs và mở màn chương trình là một việc rất lớn đối với tôi”.
Ugbad Abdi trình diễn trong chương trình thời trang mùa thu đông 2019 – 2020 của Burberry
Sinh ra ở Somalia trong cuộc nội chiến, Abdi trải qua những năm tháng tuổi thơ trong một trại tị nạn Kenya, nơi cô được nuôi dưỡng đến 9 tuổi, trước khi cùng gia đình chuyển đến Des Moines. Sống trong trại tị nạn ảnh hưởng sâu sắc đến mối quan hệ của cô với gia đình, nó vô cùng chặt chẽ. “Tôi không bao giờ cảm thấy thiếu thốn bất cứ thứ gì. Chúng tôi có bạn bè, gia đình, lương thực, một nơi cư trú và đó là tất cả những gì tôi cần”, cô nói, khi nhớ lại. Chuyển đến Mỹ, cô vẫn luôn nhớ đến gia đình. “Tôi gọi cho gia đình sau những buổi diễn để kể với họ mọi thứ, và mỗi khi như vậy, tôi gần bật khóc”, cô trải lòng. “Nước mắt của niềm vui vì đây là giấc mơ của tôi và có cảm giác như tôi đang mơ”.
Ugbad Abdi trình diễn trong chương trình thời trang mùa thu đông 2019 – 2020 của Fendi

Dù ban đầu Abdi bị hút vào khía cạnh phù phiếm của thời trang, nhưng người mẫu tạo nên sự đột phá đang mang lại sự thay đổi thực sự. Là một phụ nữ Hồi giáo người chọn đội hijab trên và ngoài sàn diễn, cô tham gia vào một thế hệ người mẫu mới với Halima Aden, Shahira Yusuf và Kadija Diawara. Abdi đã trở thành một nhân vật có tầm ảnh hưởng khi trở thành người mẫu đầu tiên đội khăn trùm đầu trong các chương trình quan trọng, ví dụ như Fendi và Lanvin.
“Đội hijab đã giúp tôi nổi tiếng”, cô thổ lộ. “Hầu như mỗi ngày đều có người nói với tôi là: ‘Tôi không thể tin rằng em đã thành công như thế nào khi trở nên khác biệt’. Thậm chí tôi biết có những người không đội hijab cũng nói với tôi rằng tôi truyền cảm hứng cho họ. Đó là một vinh dự lớn đối với tôi”.
Ugbad Abdi biểu diễn trong chương trình thời trang mùa thu đông 2019 – 2020 của Lanvin
Mê Linh - Ảnh: Internet

Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.