Choáng ngợp trước căn biệt thự xa hoa của Tổng thống Zimbabwe đang bị quản thúc

Biệt thự đặt tên (Blue roof) "Mái xanh" do được lợp ngói màu lam được nhập khẩu từ Thượng Hải (Trung Quốc) và được xây với tổng số tiền 8 triệu USD.

Khu biệt thự nằm ở ngoại ô Harare, do công ty xây dựng Serbia Energoproject thi công và kỹ sư thiết kế là người Trung Quốc.

Hiện người đứng đầu của Zimbabwe đang bị quân đội quản thúc tại ngôi nhà này.

Theo ước tính, số tiền xây nhà cho Tổng thống khoảng gần 5 triệu USD nhưng khi hoàn thành xong nội thất, hệ thống an ninh và cảnh quan thì con số đội lên khoảng 8 triệu USD. Trong khi đó, thu nhập bình quân của người dân Zimbabwe chưa tới 10 USD một tháng.

Khi biết tổng chi phí để xây dựng căn biệt thự xa hoa này, không ít người đặt câu hỏi rằng Tổng thống Mugabe lấy đâu ra tiền để xây biệt thự, trong khi mức lương mỗi năm của ông là 44.000 USD.

Khu dinh thự có 25 phòng ngủ nằm trên khu đất rộng 17,8 ha với hai hồ bơi, nhiều vườn kiểng. Tổng thống chi nhiều tiền để lắp đặt hệ thống radar theo dõi khắp các khu vực và có ít nhất 50 cảnh sát thường trực bảo vệ an ninh cho khu biệt thự.

Căn biệt thự này được đánh giá này không hề thua kém so với tỷ phú Mỹ hay hoàng tử Ả Rập Saudi.

Biệt thự xa hoa được xây dựng là sự pha trộn giữa phong cách Âu – Á với sự giám sát của phu nhân tổng thống, bà Grace Mugabe, 52 tuổi. Bà là người có lối sống xa hoa và tham vọng chính trị.

Tổng thống Robert Mugabe, 93 tuổi, nắm quyền từ năm 1980 tới nay, kể từ khi Zimbabwe độc lập khỏi Anh.

Phong Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.