Phim ‘Ròm’ giành giải quốc tế dù chưa được cấp phép trong nước

Cảnh trong phim 'Ròm' - Ảnh: NSX
Bộ phim “Ròm” của Việt Nam đã nhận được giải thưởng ở hạng mục New Currents (Làn sóng mới) LHP Quốc tế Busan. Điều đáng chú ý là bộ phim chưa được cấp phép phổ biến trong nước và ekip làm phim cũng đã xin rút không tham dự giải.

Tối ngày 12.10, tại Hàn Quốc, BTC Liên hoan phim Busan 2019 đã bất ngờ công bố bộ “Ròm” của đạo diễn Việt Nam Trần Thanh Huy đã giành được giải thưởng New Currents - hạng mục quan trọng nhất của LHP Busan. Đồng giải thưởng của hạng mục này là bộ phim Haifa Street của Mohanad Hayal, do hai nước Iraq và Qatar đồng sản xuất.

Thông tin phim Ròm được giải đăng trên báo nước ngoài - Ảnh: Chụp màn hình

Thông tin trên đã làm nức lòng giới làm phim trong nước vì, nhiều nhà sản xuất đạo diễn đã viết lời chúc mừng tới đạo diễn Trần Thanh Huy trên trang cá nhân vì đây là lần đầu tiên sau 20 năm một phim Việt mới có cơ hội bước lên bục cao nhất tại một liên hoan phim lớn của châu Á.

Thế nhưng điều đáng tiếc Ròm lại là bộ phim chưa được Cục Điện ảnh cấp phép phổ biến phim tại Việt Nam.

Poster phim Ròm tại LHP Busan 2019

Trước đó nhà sản xuất đã gửi phim Ròm đến dự LHP Busan, nhưng một tuần sau khi gửi đi, Cục Điện ảnh đã mời nhà sản xuất phim đến làm việc. Sau khi nhận ý kiến của Cục, nhà sản xuất đã gửi thư xin rút phim khỏi LHP Busan 2019. Tuy nhiên đại diện BTC LHP Busan - ông Park Sungho vẫn quyết định giữ phim lại liên hoan vì cho rằng khán giả đã đặt vé cũng như lịch trình chiếu phim đã được lên kế hoạch từ trước không thể thay đổi được.

Theo Cục Điện ảnh, (Bộ VHTT- DL) phim Ròm của đạo diễn Trần Thanh Huy vi phạm Luật Điện ảnh. Cụ thể, đơn vị sản xuất này đã đi ngược quy trình xét duyệt phim dự thi khi đã tự ý gửi tác phẩm này tới LHP Quốc tế Busan lần 24 (diễn ra từ 3-12.10.2019) trước khi gửi văn bản đề nghị cấp phép phổ biến đến Cục Điện ảnh.

Chia sẻ với truyền thông sau khi được tin phim Ròm nhận được giải thưởng tại LHP Busan 2019, đạo diễn Trần Thanh Huy nói: “Đây là một bài học đắt giá với tôi và cũng là kinh nghiệm cho các đạo diễn trẻ. Chúng tôi sẽ chấp hành nghiêm túc các quy định xử phạt từ Cục Điện ảnh và Bộ VHTT-DL.

Liên quan đến phim Ròm chưa được cấp phép nhưng vẫn dự giải quốc tế, tại phiên họp báo thường kỳ quý 3/2019, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ VHTT- DL cho biết nhà sản xuất phim đã cố tình vi phạm pháp luật nên bộ sẽ xử lý nghiêm theo Nghị định 158 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và quảng cáo. Ông Bình cũng khẳng định dù kết quả như thế nào ở liên hoan phim lần này nhưng nhà sản xuất vẫn phải bị xử phạt theo đúng luật pháp.

Tiểu Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.