Malaysia sẽ cấm chiếu phim 'Everest: Người tuyết bé nhỏ' thay vì cắt 'đường lưỡi bò'

Đường lưỡi bò phi pháp -môt yêu sách vô lý của Trung Quốc được cài cắm trong phim Abominable
Liên quan đến bộ phim "Everest: Người tuyết bé nhỏ" gây phẫn nộ tại Việt Nam vì có đường lưỡi bò, bộ phim này sẽ không được phát hành tại Malaysia như dự kiến là sẽ cắt đường lưỡi bò ra khỏi phim rồi cho phát hành.

Truyền thông Malaysia hôm nay đưa tin, nhiều khả năng bộ phim Abominable (tựa tiếng Việt Everest: Người tuyết bé nhỏ) sẽ không được phát hành tại Malaysia thay vì cho phát hành kèm theo điều kiện phải cắt một số cảnh có liên quan đến "đường lưỡi bò" phi pháp như đã thông báo trước đó.

Hôm nay, nhà phát hành phim Malaysia là hãng United International Pictures Malaysia (UIP Malaysia) cũng vừa gỡ đoạn giới thiệu phim ra khỏi kênh YouTube của họ điều đó cho thấy khả năng bộ phim Abominable bị nhà phát hành này loại bỏ sau khi có phản ứng quyết liệt từ khán giả khi phát hiện "đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc được cài cắm vào phim.

Abominable cũng vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ 3 quốc gia Đông Nam Á, là Việt Nam Philippines và Malaysia. Trong đó Việt Nam là nước đầu tiên cấm chiếu Abominable trên toàn quốc từ ngày 14.10.

Sau động thái của Việt Nam, ngày 17.10, ông Mohamad Zamberi Abdul Aziz, Chủ tịch Ủy ban Kiểm duyệt Phim Malaysia tuyên bố Abominable chỉ được chấp thuận chiếu ở Malaysia với điều kiện cảnh có "đường lưỡi bò" phi pháp phải được cắt khỏi phim.

Ngày 16.10, ông Teodoro Locsin - Bộ trưởng Ngoại giao Philippines đã lên Twitter kêu gọi một cuộc tẩy chay toàn cầu tất cả các sản phẩm của DreamWorks nhà đồng sản xuất Everest - Người tuyết bé nhỏ đồng thời khuyến khích người dân Philippines không xem phim Abominable.

Dòng Tweet của Bộ trưởng Ngoại giao Philippines - Ảnh: Chụp màn hình

Abominable được sản xuất bởi hãng phim Trung Quốc Pearl Studio có trụ sở tại Thượng Hải và DreamWorks Animation của Mỹ, phim phát hành tại Mỹ và nhiều nước trên thế giới. Bộ phim tưởng chừng như vô hại bởi kỹ xảo hoạt hình cũng như các tình tiết ly kỳ về cô bé Yi với ấp ủ ước mơ chinh phục mọi nơi bằng cách đánh dấu những danh thắng trên bản đồ thế giới. Thế nhưng ở trong vài phân cảnh một chi tiết có vẻ như không liên quan đến nội dung phim được cài hết sức tinh vi, đó là trong tấm bản đồ chu du thế giới của Yi có “đường lưỡi bò” Trung Quốc vẽ ra để áp đặt chủ quyền bất hợp pháp trên Biển Đông.

Ngày 15.10, Bộ VHTT-DL đã có văn bản chỉ đạo xử lý các cá nhân tập thể trong Hội đồng kiểm duyệt phim quốc gia của Cục Điện ảnh để hình ảnh bất lợi về chủ quyền biển đảo của nước ta bị Trung Quốc cài cắm vào phim Everest – Người tuyết bé nhỏ ra rạp công chiếu.

Văn bản số 4145/BVHTTDL-VP của Bộ VHTT-DL nêu rõ: "Căn cứ kết quả báo cáo của Cục Điện ảnh về việc kiểm tra quá trình cấp phép phổ biến phim truyện hoạt hình Everest – Người tuyết bé nhỏ, Bộ trưởng Bộ VHTT-DL giao Thứ trưởng Bộ VHTT-DL Tạ Quang Đông trực tiếp chỉ đạo Cục Điện ảnh khẩn trương tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm những sai sót của cá nhân và tập thể liên quan trong quá trình thẩm định, duyệt và cấp phép phổ biến bộ phim này.

Đồng thời Bộ trưởng yêu cầu tham mưu kiện toàn Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện; nghiên cứu thành lập bộ phận giúp việc Hội đồng đảm bảo chất lượng hiệu quả.

Thời hạn phải hoàn thành là trước ngày 17.10.2019".

Bản tin về việc dừng chiếu “Everest – Người tuyết bé nhỏ”:

Tiểu Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.