Lễ hội đua, bơi thuyền sông Kiến Giang là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội đua, bơi thuyền trên sông Kiến Giang - Ảnh: T.L
Lễ hội đua, bơi thuyền trên sông Kiến Giang, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) là một truyền thống văn hóa có từ lâu đời. Sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, người dân nơi đây chọn ngày 2.9 để tổ chức lễ hội truyền thống này, nhằm chào mừng Quốc khánh hay còn gọi là Tết Độc lập.

Thông tin từ Sở Văn hóa – Thể thao Quảng Bình cho biết, ngày 27.8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch (VH-TT-DL) Nguyễn Ngọc Thiện đã ký quyết định về việc công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Theo đó, lễ hội đua, bơi thuyền trên sông Kiến Giang (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Bộ VH-TT-DL yêu cầu lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và các tổ chức, cá nhân liên quan đến di sản này phải thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hoá.

Lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang là hoạt động có từ lâu đời của người dân nơi đây, với ý nghĩa rèn luyện sức khỏe, thi thố tài năng của trai gái trong làng và cầu mong một mùa mưa thuận gió hòa, sản xuất bội thu. Từ sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, lễ hội này được người dân Lệ Thủy tổ chức thường niên vào ngày 2.9, nhằm chào mừng Quốc khánh hay còn gọi là Tết Độc lập. Hoạt động này đã khơi dậy tinh thần đoàn kết dân tộc, tinh thần thượng võ trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tháng 9.2003, lễ hội bơi, đua thuyền trên sông Kiến Giang được UBND tỉnh Quảng Bình công nhận là lễ hội cấp tỉnh.

Hội đua, bơi trên sông Kiến Giang có đường đua tranh tài lên đến 24km đối với nam và 15km đối với nữ. Thuyền đua của nam gọi là đò bơi, của nữ gọi là đò đua. Mỗi lần lễ hội diễn ra, người dân địa phương cùng khách xa về đứng ken đặc hai bên bờ sông, hò reo cổ vũ rất nồng nhiệt.

Bình Hà


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.