Họa sĩ Hiền Nguyễn: Sau Ủ là… Thở

Họa sĩ Nguyễn Hiền - Ảnh: Bảo Khanh
“Thở” là tên của một cuộc triển lãm mỹ thuật của họa sĩ Hiền Nguyễn sắp diễn ra tại TP.HCM.

Vào tháng 4.2019 họa sĩ Hiền Nguyễn mở cuộc triển lãm mang tên tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM. Triển lãm thu hút công chúng yêu nghệ thuật đến thưởng thức. của Hiền Nguyễn đã để lại dấu ấn nhất định trong lòng công chúng qua 88 bức tranh, trong đó sơn mài chiếm số lượng lớn nhất với 61 bức khổ lớn, sơn dầu có 14 bức, đồ họa in độc bản và thủ ấn họa có 13 bức. Đây không chỉ cuộc triển lãm của riêng họa sĩ, mà có thể trở thành niềm cảm hứng, thành động lực với những ai muốn theo đuổi con đường sáng tạo, thường lâu dài và khó khăn như hội họa.

Họa sĩ Hiền Nguyễn - Ảnh: Bảo Khanh

Tiếp nối thành công của vào ngày 6.10 họa Hiền Nguyễn sẽ mở cuộc triển lãm mới mang tên Th giới thiệu đến công chúng TP.HCM những tác phẩm những tranh sơn mài mới nhất trên vóc và trên toan… Trong dịp này, nữ họa sĩ Hiền Nguyễn giới thiệu đến với công chúng yêu tranh một phong thái tạo hình khác biệt trên chất liệu sơn mài mà chị đã theo đuổi va chạm, tìm tòi và sáng tạo bằng cả cảm xúc và lý trí trong suốt một quãng thời gian dài hơn 15 năm qua.

Tác phm Một dòng sông, sơn mài trên vóc, 100cm x 135cm, 2018

Thở là gì, vì sao Hiền Nguyễn chọn tên "Thở" cho triển lãm lần này? Theo họa sĩ Nguyễn Quân: “Nghệ sĩ hay nói: Vẽ với tôi cần thiết và tự nhiên như hít thở. Cũng nói khi vẽ: Hãy để cho màu nó thở, bố cục thông thoáng dễ thở, đường nét, tối sáng, khối hình... đều phải thở thì bức tranh mới sống động, mới có sự sống. Đặc biệt với sơn bóng lóa, sặc sỡ trang trí theo khuôn mẫu hoa văn, biểu tượng, kỹ thuật tỷ mẩn, kỳ khu, thì làm cho nó biết thở không phải dễ. Ai vẽ sơn mài cũng mong được thở và thở được! Ở những tác phẩm thành công của mình, Hiền Nguyễn đã toại nguyện".

Tác phm Hoàng hôn, sơn mài trên vóc, 80cm x 100cm, 2018

Cũng theo họa sĩ Nguyễn Quân thì trong đời sống hội dường như đang diễn ra cuộc phục hưng nghệ thuật sơn mài Việt Nam “Tất cả đều hối hả bung nở, sặc sỡ và nhộn nhịp, sản xuất, tiếp thị, trưng bày và sưu tập”.

“Có phong trào đề cao chất liệu kỹ thuật thủ công truyền thống khai mở thêm năng lực biểu đạt mê hoặc của nó và có trào lưu cách tân phối hợp vật liệu công nghệ mở nhằm đáp ứng tính đương đại tân kì hội nhập hôm nay. Lại có xu hướng khai triển tính trang trí ứng dụng sự hào nhoáng của vàng sơn, nhẵn, bóng, lung linh..., đáp ứng thị hiếu sưu tầm, thưởng ngoạn, trưởng giả – Hiền Nguyễn là một trong số các họa sĩ theo trào lưu thứ nhất”, họ sĩ Nguyễn Quân nói.

Tác phm Nắng xiên đại ngàn, sơn mài trên vóc, 60cm x 120cm, 2018

Qua những tác phẩm sơn mài Hiền Nguyễn đã chứng minh sức biểu cảm của chất liệu và kỹ thuật truyền thống là vô hạn, không nhất thiết phải đi tìm sự phối ghép, đôi khi không ăn nhập, với những chất liệu phi truyền thống. Đặc biệt, việc sử dụng chất liệu công nghiệp (như polysite) không đạt được hiệu quả độc đáo khi sử dụng kỹ thuật chồng màu, qua công đoạn ủ và mài. Những lớp màu chồng lấn lên nhau, tan vào hoặc tách ra, ẩn hiện, tạo hiệu quả chiều sâu rất thu hút.

Hiền Nguyễn với tranh sơn mài - Ảnh: Bảo Khanh

“Tôi đã trải qua 15 năm thực nghiệm và tìm tòi chất liệu sơn mài, từ những kiến thức học được từ nhà trường, và từ kinh nghiệm thực tế. Mỗi bước đều là quá trình tìm cho mình một con đường sáng tạo qua nhiều khuynh hướng thể hiện khác nhau. Tôi mong muốn qua những tác phẩm của mình chia sẻ với bạn bè và công chúng, cái nhìn và những cảm xúc riêng của tôi với cuộc sống" - Hiền Nguyễn cho biết.

Triển lãm Th của họa sĩ Hiền Nguyễn khai mạc vào lúc 18 giờ ngày 6 cho đến hết ngày 30.10.2019 tại Eight Gallery, số 8 Phùng Khắc Khoan, P.Đa Kao, Q.1, TP.HCM.

Nữ họa sĩ Hiền Nguyễn tên thật là Nguyễn Thị Thu Hiền, Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam; tốt nghiệp Trường đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội. Hiện Nguyễn Hiền hoạt động nghệ thuật tại Hien Nguyen Studio (TP.HCM), nơi định kỳ giới thiệu tác phẩm mới với bạn bè, đồng nghiệp và các nhà phê bình vào tháng 12 hằng năm.

Một số triển lãm của Hiền Nguyễn:

- Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 2010.

- Triển lãm cá nhân Nhng cung bc cm xúc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam năm 2012.

- Triển lãm nhóm tại Anh, Malaysia các năm 2015, 2016.

- Triển lãm cá nhân tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM tháng 5. 2019.

- Triển lãm Th tại TP.HCM tháng 10.2019

Tiểu Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.