Thành công của ‘The Lion King’ mở ra cuộc cách mạng làm phim bằng công nghệ thực tế ảo

Để sản xuất The Lion King phiên bản live-action, Disney đã phải chi 260 triệu USD - Ảnh: Internet
The Lion King phiên bản live-action đã giúp Disney kiếm bộn tiền, nhưng giá trị mà chúng tạo nên dường như đã tạo nên thế độc tôn của Disney.

Disney đang khẳng định vị thế của mình trên màn ảnh rộng thế giới thông qua chuỗi dự án làm lại. Sau tròn 15 năm, hãng Disney làm lại The Lion King ứng dụng công nghệ hoạt hình máy tính tả thực ở trình độ cao, tái hiện hành trình giành lại ngai vàng của sư tử Simba một cách sống động và chân thực hơn. Tác phẩm điện ảnh của đạo diễn Jon Favreau được đánh giá là cuộc các mạng vĩ đại của kỹ xảo làm phim, sánh ngang với Avatar - siêu phẩm ăn khách nhất mọi thời đại suốt 10 năm qua.

Đạo diễn Favreau - Ảnh: Internet

Để tái hiện lại tuyệt phẩm hoạt hình năm 1994 trên màn ảnh rộng, đạo diễn Jon Favreau. người đứng sau bom tấn The Jungle Book năm 2016, đã tập hợp một đội ngũ những hoạ sĩ thiết kế hàng đầu đã từng nhận giải thưởng Oscar trong các bộ phim The Jungle Book, Avatar, Titanic…

Ngay từ trước khi dự án được khởi động, 13 thành viên chủ chốt trong đoàn làm phim của Favreau đã kỳ công thực hiện một chuyến đi thực địa kéo dài 2 tuần tại khắp Kenya để quan sát môi trường tự nhiên cũng như các loài vật ở Xứ Vua - bối cảnh chủ đạo của Vua Sư Tử.

Trong suốt chuyến đi này, nhóm đã ghi lại một cách chi tiết thông tin của từng loài vật đã xuất hiện trong phiên bản hoạt hình, ghé thăm mọi khu vực tại quốc gia này từ Bắc vào Nam với chiều dài lên tới 18.000km. Mang theo những thiết bị ghi hình với trọng lượng hơn 1 tấn, họ đã ghi lại hơn 240.000 bức ảnh để phục vụ cho việc nghiên cứu sau này. Những thước phim chân thực mà khán giả được chiêm ngưỡng tại rạp là thành quả của cả ê kíp làm việc trong phòng thu nhiều giờ liền với hàng loạt những chiếc máy quay hiện đại nhất. Họ đã lên kế hoạch cho tất cả những cảnh quay bằng cách quan sát những thước phim quay được ở Châu Phi bằng kính thực tế ảo rồi từ đó mô phỏng lại bằng công nghệ máy tính.

Để có được những thước phim sống động như thật, ê kíp làm phim đã phải sử dụng những máy móc và công nghệ tiên tiến nhất - Ảnh: Internet

Sau khi được dàn dựng cơ bản, The Lion King tiếp tục được áp dụng những công nghệ CGI tân tiến nhất trong khâu xử lý hình ảnh. Với những công cụ phần mềm được tạo ra chỉ dành cho bộ phim, những nhân vật thân quen như Simba, Mufasa, Timon và Pumbaa đã được thổi hồn và trau chuốt đến từng cử động, màu da và bộ lông.

Khi xem The Lion King live-action, khán giả có cảm giác như đang xem một bộ phim tài liệu về thế giới động vật - Ảnh: Internet

Phiên bản mới của The Lion King của Disney đã hướng người xem đến một tương lai nơi mà công nghệ thực tế ảo (virtual reality) có thể giúp các nhà làm phim tiết kiệm tiền bạc và công sức để tạo ra những cảnh phim tinh vi và phức tạp nhất mà không gặp phải bất cứ giới hạn về địa lý hay máy móc.

Theo The Hollywood Reporter, nhiều người trong giới phê bình và báo chí chuyên viết về phim ảnh không chỉ được mãn nhãn mà còn xúc động mạnh sau khi được chiêm ngưỡng phiên bản đời thực của bộ phim.

Phóng viên mảng điện ảnh Adam B. Vary của Buzzfeed sau khi xem phim đã viết: "The Lion King là một trải nghiệm mang tính bước ngoặt về mặt thị giác. Tôi chưa bao giờ xem bộ phim nào giống như vậy và tôi nghĩ rằng nó sẽ thay đổi cách chúng ta xem phim mãi mãi".

Trong khi đó, phó ban giải trí của trang tin IGN nhận xét về mặt hình ảnh: "Một thành tựu kỹ thuật tuyệt vời khiến người ta có cảm giác như đang xem một bộ phim tài liệu tự nhiên vậy".

Đan Thùy


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.