Chọn chó Nhật vào dự án, phim 'Cậu Vàng' có nguy cơ bị tẩy chay

Dự án phim ''Cậu Vàng'' sẽ ra sao khi vấp phải sự phản đối gay gắt? - Ảnh: Internet
Khán giả tỏ ra khá bất bình khi đạo diễn Trần Vũ Thủy và ê-kíp sản xuất chọn một chú chó giống Shiba Inu (đến từ Nhật) để đảm nhận vai “cậu Vàng” trong tác phẩm cùng tên.

Những dự án điện ảnh gây tranh cãi ngay từ khâu tuyển chọn diễn viên không phải là chuyện lạ lẫm ở Việt Nam, nhưng tranh cãi nổ ra quanh việc lựa chọn một chú chó thì đây là lần đầu tiên diễn ra trong dự án phim tái hiện lại câu chuyện nhân vật Lão Hạc và Cậu Vàng của văn học hiện thực Việt Nam.

Hồi tháng 8, đoàn làm phim Cậu Vàng ra thông báo tổ chức buổi casting tìm ra chú chó phù hợp nhất cho tác phẩm. Buổi casting đã thu hút nhiều “diễn viên” bốn chân, bao gồm cả các giống cho đắt tiền như Corgi, Alaska, Golden Retriever… nhưng nhà sản xuất đã chọn chú chó Shiba Inu - giống chó có nguồn gôc từ Nhật Bản vào vai chính Cậu Vàng.

Khán giả bất bình khi đoàn làm phim lựa chọn chú chó giống Nhật vào vai chính cậu Vàng

Việc lựa chọn này đã vấp phải sự phản đối gay gắt của dư luận. Phim điện ảnh Cậu Vàng được chuyển thể từ Lão Hạc – tác phẩm văn học kinh điển của nhà văn Nam Cao đã đi sâu vào tiềm thức người dân Việt Nam và công chúng có xu hướng mặc định chú chó của lão Hạc phải là chú chó ta, chó cỡ nhỏ nhắn với bộ lông màu vàng.

Vì điều này, việc nhà sản xuất chọn một chú chó ngoại quốc vào vai được cho là vô lý. Nhiều người cho rằng ngoài bộ lông màu vàng, giống chó Nhật này không có bất kỳ điểm nào liên quan đến hình tượng Cậu Vàng.

Ngoài ra, truyện ngắn Lão Hạc được lấy bối cảnh tại làng quê Việt Nam những năm 1945 - giai đoạn diễn ra nạn đói lớn nhất, thảm khốc nhất trong lịch sử dân tộc, cướp đi khoảng 2 triệu sinh mạng.

Theo cuốn sách Nạn đói năm 1945 ở Việt Nam - những chứng tích lịch sử, trong giai đoạn này, binh lính Nhật đã thu gom, tích trữ lúa gạo, ép người dân phá lúa, hoa màu để trồng cây đay... Cộng thêm nhiều lý do khác, Nhật Bản bị lịch sử kết tội là nguyên nhân chính gây nên nạn đói năm 1945 ở Việt Nam.

Hình ảnh lão Hạc và cậu Vàng trong bộ phim Làng Vũ Đại ngày ấy

Vì vậy, đông đảo khán giả kịch liệt phản đối việc chọn một chú chó thuộc vào dòng quốc khuyển của Nhật Bản vào vai Cậu Vàng. Khán giả liên tục bày tỏ sự phản đối với quyết định của đoàn phim, gọi đây là hành động không tôn trọng lịch sử dân tộc.

Trước làn sóng tranh cãi dữ dội từ phía cư dân mạng, đại diện nhà sản xuất đã nhanh chóng lên tiếng phản hồi sẽ không thay đổi “vai diễn” này, đồng thời cho biết cũng đã chọn được 2 chú chó thuần Việt để hỗ trợ chú chó Nhật.

Trong khi dư luận chưa kịp lắng xuống thì mới đây dư luận còn tiếp tục chuyền tay nhau thông tin, việc nhà sản xuất chọn thêm 2 chú chó thuần Việt hỗ trợ chú chó Nhật, thực chất là để đóng thế những cảnh Cậu Vàng bị bắt, trói và thòng lọng.

Đoàn làm phim không thay đổi diễn viên chính và cho biết đã chọn thêm 2 chú chó thuần Việt để hỗ trợ

Trên mạng xã hội đông đảo dư luận đều bày tỏ sự phẫn nộ trước tin đồn trên, nhiều người cho biết việc làm này là quá tàn nhẫn, phân biệt đối xử và chẳng khác nào đang phá hỏng một tác phẩm điện ảnh.

Việc chọn một chú chó ngoại lai vào vai diễn Cậu Vàng, tuy không vi phạm bất cứ quy định pháp lý nào nhưng chắc chắn sẽ gây nên sự thiếu xác thực của bộ phim. Bên cạnh đó còn là tiền đề tạo ra phản ứng tranh cãi gay gắt không đáng có và rất dễ dẫn đến làn sóng tẩy chay bộ phim.

Đoàn làm phim Cậu Vàng ắt hẳn đã kỳ công tuyển chọn kỹ lưỡng cho vai diễn chính nhưng có thể công sức của họ sẽ phí hoài khi ngay từ những ngày đầu chưa bấm máy đã không thể có cái nhìn thiện cảm và sự ủng hộ từ phía công chúng - những người sẽ bỏ tiền mua vé xem phim .

Kịch bản phim điện ảnh Cậu Vàng được chấp bút bởi cố NSND Bùi Cường. Dự án sẽ được triển khai bởi đạo diễn Trần Vũ Thủy - con rể cố NSND Bùi Cường.

Đạo diễn Trần Vũ Thủy từng tuyên bố tác phẩm Cậu Vàng sẽ chọn dàn diễn viên có thực lực, được “đo ni đóng giày” cho từng nhân vật. Nói về Cậu Vàng, anh cho biết: “Cậu Vàng là vai đặc biệt khó và chiếm vị trí quan trọng trong tác phẩm, đòi hỏi phải có một chú chó thực sự thông minh, nhanh nhẹn, nhiều kỹ năng và biết thể hiện cảm xúc. Ở Việt Nam, việc tìm được một chú chó đảm bảo các tiêu chí như trên là không hề dễ dàng".

Đan Thùy


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.