Công ty nắm giữ bản quyền 'Độ ta không độ nàng' khẳng định được ủy quyền từ tháng 3.2019

Đơn vị nắm giữ bản quyền ca khúc
Trước hàng loạt thông tin cho rằng công ty nắm giữ bản quyền ca khúc "Độ ta không độ nàng" làm ăn chụp giật, không có lương tâm hay "vùi dập ca khúc Việt", đại diện công ty này cho biết họ đã được chính tác giả của ca khúc ủy quyền từ khi nó còn chưa nổi tiếng ở Việt Nam.

Ngày 4.7, ca sĩ Phương Thanh bức xúc trên trang cá nhân của mình chia sẻ về việc một đơn vị mua bản quyền ca khúc Độ ta không độ nàng tại Việt Nam ở thời điểm ca khúc này đang hot là cách làm ăn chụp giật, không văn minh. Phương Thanh cho rằng đơn vị này nên mua bản quyền bài hát khi nó mới ra mắt phát hành chứ mua lúc nó đang "hot", đã được các ca sĩ khác cover nhiều thì đó là hành động không văn minh.

Trước sự phản ứng của nữ ca sĩ Phương Thanh, đơn vị nắm giữ bản quyền ca khúc Độ ta không độ nàng tại Việt Nam khẳng định đơn vị đã làm việc trực tiếp với tác giả ca khúc từ tháng 3.2019 và được chính tác giả ủy quyền từ thời gian đó chứ không phải mới đây như mọi người hiểu nhầm.

"Chúng tôi đã làm việc với tác giả bài hát Độ ta không độ nàng là tác giả Cô Độc Thi Nhân từ hồi tháng 3.2019, tức là trước gần 3 tháng trước khi bài hát bắt đầu được nhiều người và các ca sĩ nổi tiếng thể hiện, cũng như trở thành làn sóng lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội như hiện tại, chứ không phải là ký hợp đồng tác quyền sau khi các ca sĩ tại Việt Nam thể hiện ca khúc. Tuy nhiên, khi xử lý vấn đề bản quyền, chúng tôi phải kiểm tra và tính toán kỹ càng nên đến đầu tháng 7 mới có văn bản gửi đến các ca sĩ, đơn vị" - đại diện công ty cho hay.

Phương Thanh chỉ trích phía mua Độ ta không độ nàng là "cướp giật"

Trả lời câu hỏi về phản ứng của tác giả Cô Độc Thi Nhân khi bài hát được cover ở Việt Nam, đại diện đơn vị cho biết: “Tất nhiên, khi sản phẩm bị xâm hại bản quyền và chưa được sự cho phép thì chủ bản quyền không đồng ý việc cover lại ca khúc của họ dưới bất kỳ hình thức nào. Chính vì vậy, họ mới ủy quyền cho các đơn vị bản quyền tại Việt Nam cũng như lãnh thổ khác để khai thác cụ thể bài hát. Một số đơn vị hay ca sĩ không nắm rõ vấn đề bản quyền nên họ suy luận và viện ra lý do. Việc dùng trí tuệ của người khác kiếm tiền không được pháp luật cho phép. Chúng tôi hoàn toàn có quyền xử lý những trường hợp vi phạm".

Trước đó, ca khúc Độ ta không độ nàng được hàng chục nghệ sĩ, giọng ca trẻ cover bằng lời Việt. Tuy nhiên, sau khi một đơn vị mua bản quyền, phần nhiều bản cover biến mất. Trong khi đó, Ưng Hoàng Phúc, Khánh Phương… chấp nhận trả phí bản quyền là 5 triệu đồng và 33% doanh thu thu được từ sản phẩm.

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.