Walter Chandoha - một nhiếp ảnh gia chụp hơn 90.000 tấm hình về mèo

Những 'mẫu' mèo của Chandoha trong một tấm hình đăng trên tạp chí McCall’s, New Yersey, năm 1964
Từ lâu, trước khi mèo thống trị internet, anh sinh viên ngành tiếp thị Walter Chandoha đã trở thành người tiên phong trong nghệ thuật nhiếp ảnh về mèo. Những bức ảnh của Chandoha không chỉ xuất hiện trên hơn 300 trang bìa tạp chí mà còn trên hàng ngàn chương trình quảng cáo. Chandoha đã nâng ảnh chân dung mèo lên một hình thức nghệ thuật.

Ở New York (Mỹ) vào năm 1949, anh sinh viên trẻ ngành tiếp thị Walter Chandoha phát hiện một con mèo con lạc trên tuyết. Nhét con mèo vào áo khoác, anh mang nó về nhà cho vợ. Trò đùa diễn ra vào đêm muộn của con mèo đã đem đến cho nó cái tên Loco (nghĩa là khùng), và Chandoha, người từng là phóng viên ảnh chiến trường trong Thế chiến thứ 2, bắt đầu chụp hình về chủ đề mới.

Chính Loco đã khiến Chandoha đi theo con đường chụp hình mèo. Loco sinh động, Astoria, năm 1951

Thay vì làm việc trong lĩnh vực tiếp thị, Chandoha chuyển sang nghề chụp ảnh tự do. Chandoha xem những con mèo là những đối tượng lý tưởng vì chúng “chỉ biểu cảm một cách tự nhiên”. Những tấm hình về mèo của ông xuất hiện trên các chiến dịch quảng cáo, thiệp, trò chơi ghép hình, áo thun, poster, lịch và bao bì đựng thức ăn cho thú cưng. Những tấm hình thậm chí còn có mặt trên tấm bảng quảng cáo khổng lồ 5,5m x 8m của Kodak ở ga xe lửa Grand Central Terminal, New York.

“Con gái tôi Paula và mèo con đều ‘cười’ khi chụp hình… nhưng chú mèo không cười, nó kêu meo” - Walter Chandoha kể. Paula và mèo là một trong những bức hình dễ nhận biết nhất của Chandoha, năm 1955

Những tấm ảnh của ông kết nối tình cảm chân thành dành cho các con vật cùng với kỹ thuật không chê vào đâu được. Chúng bao gồm từ ảnh màu trong phòng chụp đến ảnh trắng đen ngoài đường phố, những bức ảnh trong các buổi chụp mèo cổ điển và những hình ảnh dịu dàng của con ông với mèo.

Người xem tại cửa hàng thú cưng Fabulous Felines, thành phố New York, năm 1961

Ông cho ra mắt nhiều cuốn sách, trong đó có Walter Chandoha’s Book of Kittens and Cats (Sách ảnh về mèo con và mèo của Walter Chandoha) năm 1963 và sách viết có ảnh hưởng sâu xa How to Shoot and Sell Animal Photos (Làm thế nào để chụp và bán những tấm ảnh động vật) năm 1986. Trước khi ông mất vào tháng 1.2019 ở tuổi 98, Chandoha đã thực hiện một cuốn sách nhìn lại quá khứ sáng tác gồm 300 tấm hình về mèo.

Chandoha có khả năng đi mà không bị các con mèo của ông phát hiện, New Yersey, năm 1982

Walter Chandoha. Cats. Photographs 1942-2018 (Những tấm hình về mèo do Walter Chandoha chụp từ năm 1942-2018) được Nhà xuất bản sách nghệ thuật Taschen xuất bản vào ngày 21.8.2019.

Mèo Xiêm, New Jersey, năm 1984

Mê Linh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.