Bức họa trị giá 6,5 triệu USD của Cimabue được tìm thấy trong bếp

Bức tranh đã được treo phía trên bếp điện trong nhà bếp ở thị trấn Compiegne của Pháp
Một bức tranh được tìm thấy treo trong gian bếp ở nhà một người phụ nữ lớn tuổi gần thủ đô Paris được xác định chính là kiệt tác đã mất từ lâu của Cimabue - một danh họa người Ý thời Phục hưng.

Bức họa có tên Christ Mocked - là một trong loạt tranh của họa sĩ nổi tiếng thời Phục hưng Cimabue vẽ từ cuối thế kỷ 13 - đã được phát hiện tại một gia đình ở thị trấn Compiegne, gần thủ đô Paris, phía bắc nước Pháp. Chính xác là nó được treo như một tấm bảng ngay dưới gian bếp gia đình này. Người ta cho rằng nó có thể có giá tới 6 triệu euro (khoảng 6,5 triệu USD; 5,3 triệu bảng Anh) khi bán đấu giá vào tháng tới.

Các thử nghiệm đã được các chuyên gia nghệ thuật của Pháp thực hiện trên bức họa vừa tìm được bằng cách sử dụng tia hồng ngoại để xác định sự tương đồng của bức tranh với các tác phẩm khác do họa sĩ người Ý Cimabue vẽ. "Bức tranh được thực hiện bởi cùng một bàn tay", chuyên gia nghệ thuật Éric Turquin khẳng định trên tờ báo Le Figaro của Pháp.

Tác phẩm nổi tiếng của Giovanni Cimabue trong nhà thờ Santa Trinita (Ý)

Bức họa Christ Mocked là một phần của nhóm polyptych (polyptych - thuật ngữ hội họa tạm dịch là “liên họa”) gồm 8 bức tranh được Cimabue vẽ để thể hiện tình yêu Chúa Jesus và sự kiện Chúa Jesus bị đóng đinh trên thập giá. Niên đại của chùm tranh này được xác định là vẽ từ khoảng năm 1280. Hai trong số chùm tranh của danh họa Giovanni Cimabue hiện trưng bày tại Phòng trưng bày Quốc gia London (Anh) và Bộ sưu tập Frick ở New York (Mỹ).

Bức Christ Mocked dự kiến sẽ được mang ra bán đấu giá vào ngày 27.10 tới đây.

Giovanni Cimabue (còn gọi là Cenni di Pepo) là họa sĩ người Ý, ông sinh năm 1240, mất năm 1302. Phong cách hội họa của ông chịu ảnh hưởng lớn từ nghệ thuật Byzantine (vẽ trên các tấm gỗ dương với nền sơn vàng). Tuy nhiên ông cũng được xem là một trong những họa sĩ vĩ đại đầu tiên của Ý thoát khỏi phong cách Italo- Byzantine. Cimabue đã vượt qua đoạn đường dài tự bứt phá khỏi cách vẽ tượng thánh “phẳng là” để đạt đích bước đầu truy lùng hiện thực. Cimabue được mời vẽ trang trí các giáo đường tại Florence và Pisa. Ông là người tiên phong đưa hội họa thoát khỏi ước lệ trung cổ, hướng tới tự nhiên. Các hình người trong tranh ông trở nên sinh động hơn, được diễn khối, có bóng sáng tối. Trong các tác phẩm nổi tiếng của Cimabue còn tồn tại phải kể đến bức Madonna ở trong nhà thờ Santa Trinita nước Ý.

Tiểu Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.