Biên giới mờ: Cuộc hội ngộ âm nhạc Việt – Pháp

Các nghệ sĩ Việt Nam tham gia chương trình 'Biên giới mờ' - Ảnh: BTC
“Biên giới mờ” là một trong những sân chơi hiếm hoi dành cho các nghệ sĩ trẻ tài năng hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc thể nghiệm của Việt Nam và đồng thời cũng là cơ hội tuyệt vời để khán giả Việt Nam khám phá nét đẹp của âm nhạc thể nghiệm qua sự pha trộn tinh tế của các thể loại âm nhạc khác nhau giữa Việt Nam và Pháp.

Âm nhạc thể nghiệm mặc dù đã có mặt tại Việt Nam từ hơn 20 năm nay. Nghệ sĩ theo đuổi dòng nhạc này luôn tìm kiếm những âm thanh và kỹ thuật biểu diễn mới trên các nhạc cụ và vật dụng quen thuộc để mang lại cho người nghe những yếu tố thú vị cũng như một màu sắc riêng biệt.

Trong âm nhạc thể nghiệm, ranh giới giữa các thể loại luôn mong manh không có đường biên mà được hòa quyện một cách linh hoạt uyển chuyển thông qua sự sáng tạo không ngừng của các tác giả trong mỗi tác phẩm. Kỹ thuật sáng tác và tính ngẫu hứng được sử dụng đan xen, tương trợ lẫn nhau một cách khéo léo.

Thế nhưng tại Việt Nam, số lượng nghệ sĩ theo đuổi dòng nhạc này vẫn còn hết sức khiêm tốn, vì thế khán giả Việt Nam cũng ít có cơ hội thưởng thức âm nhạc thể nghiệm một cách đầy đủ. Từ những lý do trên, Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội-L’Espace đưa ra ý tưởng tổ chức đêm nhạc thể nghiệm – đa phương tiện với chủ đề Biên giới mờ dành cho các nghệ sĩ Việt Nam và nghệ sĩ âm thanh-hình ảnh người Pháp Jean-David Caillouët, đến từ Viện Âm nhạc Princess Galyani Vadhana của Pháp.

Sáu tác phẩm trong chương trình đều là những sáng tác mới và được đặc biệt đặt hàng sáng tác riêng cho đêm nhạc Biên giới mờ được biểu diễn bởi các nghệ sĩ của hai quốc gia Việt Nam và Pháp.

Các tác phẩm trong chương trình đều là những sáng tác mới và được đặc biệt đặt hàng sáng tác riêng cho đêm nhạc Biên giới mờ

Trong đêm nhạc Biên giới mờ khán giả sẽ được thưởng thức phần trình diễn của nghệ sĩ Nguyễn Minh Giang đến từ TP.HCM với những âm thanh độc đáo từ phần mềm, synthesizer, băng từ, cassette, microphone, nhạc cụ và hiệu ứng analog. Tiếp đó là những thanh âm của đàn tranh, đàn bầu, sáo trúc kết hợp nhạc cụ điện tử được trình diễn bởi nghệ sĩ người Pháp Jean-David Caillouët đến từ Viện Âm nhạc Princess Galyani Vadhana.

Đêm nhạc còn có sự tham gia của nghệ sĩ Hương Dona, Lương Huệ Trinh, Nguyễn Thùy Dung, Nguyễn Thanh Huyền, Hà Thúy Hằng – đàn tranh, Nguyễn Thùy Chi – đàn bầu, Duy Rùa – sáo trúc và các nghệ sĩ chơi nhạc cụ phương Tây hay nhạc điện tử như Tuấn Nị – violon, Nguyễn Hữu Hải Duy…

Có thể nói Biên giới mờ là một trong những sân chơi hiếm hoi dành cho các nghệ sĩ trẻ tài năng hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc thể nghiệm của Việt Nam và đồng thời cũng là cơ hội tuyệt vời để khán giả Việt Nam khám phá nét đẹp của âm nhạc thể nghiệm qua sự pha trộn tinh tế của các thể loại âm nhạc khác nhau, sự kết hợp độc đáo giữa cũ và mới, giữa truyền thống và hiện đại để thấy được rõ nét hơn xu hướng của các nghệ sĩ thể nghiệm trong bối cảnh âm nhạc hiện nay.

Biên giới mờ sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 6.7 tại Hội trường Trung tâm văn hóa Pháp – L’Espace, (24 Tràng Tiền, Hà Nội).

Tiểu Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.