Bị chê hát 'Quốc ca' dở, Mỹ Linh 'phản pháo'

Những lời ca oai hùng và bi tráng của “Tiến quân ca” đã được ca sĩ Mỹ Linh trình diễn với phong cách hoàn toàn mới, nghe lạ tai, với những điệu rung ngân trầm bổng, đã gây nên nhiều tranh luận trái chiều.

Vào trưa ngày 24.5, nữ ca sĩ Mỹ Linh đã có phần thể hiện ca khúc "Tiến quân ca" (Quốc ca Việt Nam) để chào mừng ngày làm việc thứ 2 của tổng thống Mỹ Obama trong chuyến thăm chính thức Việt nam tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia do Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam và Đại sứ quán Mỹ tổ chức. Ngay sau khi bài hát Quốc ca được vang lên và clip ghi lại đoạn trình diễn của nữ ca sĩ này, có rất nhiều ý kiến phản đối rằng Mỹ Linh đã hát... quá dở. Nhiều khán giả và nhạc sĩ cho rằng Mỹ Linh hát theo phong cách opera đã làm mất đi sự bi hùng của Quốc ca, thậm chí có những khán giả cho rằng họ: "không nhận ra đây là Quốc ca của Việt Nam".

Trước những ý kiến trái chiều này, nữ ca sĩ Mỹ Linh đã có những dòng chia sẻ cảm xúc của mình trên trang cá nhân, cô cho rằng mỗi người khi đưa ra bình luận nào đều phải suy nghĩ thật kỹ cho chính nhận xét của mình. Lý giải về việc hát Quốc ca Việt Nam một cách nhẹ nhàng, không hát theo kiểu bi hùng, hoành tráng, Mỹ Linh cho rằng: Hát Quốc ca của thời bình chứ không phải thời chiến, cô không muốn truyền thông điệp "nhiều xác và máu me". Bài Quốc ca được cô hát nhẹ nhàng, sâu lắng hơn, bởi đó là Quốc ca của năm 2016, cô đồng quan điểm về bài diễn văn của Tổng thống trước đó, "Hòa bình luôn tốt hơn chiến tranh".

Ca sĩ Mỹ Linh

Cô cũng khẳng định: “Còn ai muốn bàn tán gì thì tuỳ. Đó là lựa chọn của em, hoà bình luôn tốt. Em không hát vì đám đông, mà hát bằng cả trái tim mình để đóng lại quá khứ, nhìn về tương lai. Và khi cất tiếng hát, em nhớ bố của mình tha thiết!”. Cũng cho rằng bản thân đầy cảm xúc khi hát bài hát này, Mỹ Linh cũng cho biết trước khi thể hiện bài hát Quốc ca, cô đã khóc vì bài diễn văn rất sâu sắc, thấm đẫm bản thân cô khiến cô vô cùng xúc động.

Nhạc sĩ Anh Quân - chồng ca sĩ Mỹ Linh - cho biết nữ ca sĩ sẽ thể hiện Quốc ca Việt Nam trong phần giao lưu văn hóa giữa hai nước. Đại diện Mỹ cũng hát Quốc ca của nước bạn tại sự kiện này. Nhạc sĩ cho biết vợ anh đã rất bận rộn luyện tập và chuẩn bị cho tiết mục đặc biệt dành cho Tổng thống Barack Obama. Trước đó, trong năm 2008, Mỹ Linh cũng đã từng gây xúc động khi hát Quốc ca Việt Nam trước Hoàng gia Nhật Bản theo phong cách Accapella.

Nhạc sĩ Thanh Phương (Giám đốc âm nhạc của Giai điệu tự hào) ông cho rằng “cái mới bao giờ cũng gây tranh cãi”. "Việc Mỹ Linh sáng tạo hát theo phong cách opera là rất hay và phù hợp nhất trong điều kiện phải hát Quốc ca không có nhạc nền và hợp xướng. Người ta có thể hát Quốc ca theo phong cách nhạc rock thì Mỹ Linh hoàn toàn hát theo phong cách opera được và mọi người hãy để ý sau khi cô ấy hát xong có những tràng pháo tay vang lên, đó là sự thành công rồi" - nhạc sĩ Thanh Phương chia sẻ.

Mỹ Linh hát Quốc ca trước tổng thống Mỹ Obama

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận11

 • Đức ThànhReply

  29-5-2016 04:03:08

  Tôi xin phân tích phát biểu của Mỹ Linh: “Còn ai muốn bàn tán gì thì tuỳ" Thể hiện sự bảo thủ, không lắng nghe sự thật khách quan. "Đó là lựa chọn của em, hoà bình luôn tốt" Tất nhiên rồi một câu nói thừa. "Em không hát vì đám đông" làm nghệ sĩ mà hát không vì khán giả thì hát cho ai, khán giả mà coi như đám đông thì tự coi mình là ai, "mà hát bằng cả trái tim mình" Trái tim mình lỗi nhịp với khán gỉa hát để làm gì, " Và khi cất tiếng hát, em nhớ bố của mình tha thiết!”. Đó là chuyện riêng của mỗi cá nhân, mà ai chả biết ca sĩ nhớ bố vì cái gì. Ôi phát biểu của một ca sỉ nổi tiếng được mệnh danh là diva Việt nam.

 • Trần ThànhReply

  29-5-2016 03:31:49

  Tôi nghe bài hát Quốc ca Mỹ Linh hát thật sự buồn ngủ, cảm thấy chán. Mỹ Linh không nên tái diễn lần nữa trong tương lai, hãy lắng nghe dư luận để cầu thị và đừng ngụy biện. Đồng ý làm nghệ thuật là có sự sáng tạo, nhưng sáng tạo lối hát bài Quốc ca như vầy là không chấp nhận được. Mỹ Linh sai rồi.

 • Trịnh VănReply

  27-5-2016 02:33:40

  Tôi cho rằng sự giải thích của CS Mỹ Linh là ngụy biện của một kẻ bảo thủ và thiếu hiểu biết, không cầu thị. Ca từ và âm điệu của bài hát hùng tráng như thế mà lại hát theo kiểu opera nửa vời như vậy thì làm sao mà nghe được. Hơn nữa, quốc ca là thể hiện quốc hồn của dân tộc, của đất nước mà cô ta tự ý hát như một bài hát trong album của riêng mình. Không chấp nhận được !

 • Huynh kimReply

  27-5-2016 01:14:35

  Riêng cá nhân tôi , khi nghe ca sĩ Mỹ Linh hát , tôi đã thực sự xúc động vì cảm nhận rõ tình cảm , lòng yêu nước ngập tràn trong từng ca từ, giọng ngân trầm bổng . Quen thuộc với cách hát quốc ca với số đông người, hùng hồn , mạnh mẽ nhưng cũng không thể không thấy cái mới lạ dạt dào xúc cảm này !huynh

 • Lê HùngReply

  26-5-2016 08:18:09

  Nghe hơi là lạ! Đối chiếu với bài quốc ca của Mỹ thì cũng không giống... Trong một dịp khác mời ĐVH thể hiện xem sao để so sánh. Quốc ca Mỹ được trình bày sâu lắng mà vẫn hào hùng, còn bài Tiến quân ca của Văn Cao có lẽ chủ đích của ông là quân ca. Opera quân ca có thể là một sáng tạo chưa từng nghe ngoài thính phòng với dàn giao hưởng phối khí. Cái mới là cái độc đáo, có điều chưa quen! Biết đâu sau này còn có 'tân cổ giao duyên' nhạc quân hành. Dù thế nào cũng nên 'like' Mỹ Linh một cái vì trước TT Mỹ mà làm một cú độc thật...!

 • "cô không muốn truyền thông điệp "nhiều xác và máu me" Reply

  26-5-2016 02:33:01

  Lý giải về việc hát Quốc ca Việt Nam một cách nhẹ nhàng, không hát theo kiểu bi hùng, hoành tráng, Mỹ Linh cho rằng: Hát Quốc ca của thời bình chứ không phải thời chiến, cô không muốn truyền thông điệp "nhiều xác và máu me". Mỹ Linh cho rằng khí thế bài quốc ca chỉ như thế thôi sao. Thật là đáng buồn. Cô chưa cảm nhận được cái khí thế hào hùng của bài quốc ca thì cô chỉ có thể hát được như người không hồn thế thôi cô ạ.

 • thu nhatReply

  26-5-2016 10:59:23

  - " .....Em không hát vì đám đông..." : Lời ngụy biện hết sức coi thường công chúng hay nói đúng hơn coi thường 90 triệu công dân VN, Mỹ Linh quên rằng đang thay mặt họ . Vậy bấy lâu nay mọi người nghe Mỹ Linh hát là nghe trộm chứ ML không hát vì đám đông !!!! Kể từ đây tôi xin thề sẽ không nghe ML hát nữa , Xin thề! Xin thề! Xin thề!. Các bạn thì sao? - " ....., bởi đó là Quốc ca năm 2016, ....." . Tôi khẩn thiết xin Quốc hội cho ý kiến ?

 • nguyen huu dinhReply

  26-5-2016 09:12:26

  Với cá nhân tôi. Tôi cảm thấy bài hát này Mỹ Linh lựa chọn phong cách opera là không phù hợp. Bài tiến quân ca. Nghe cái tên bài hát thôi cũng đã thấy sự oai hùng của thế hệ cha ông ta với lịch sử, truyền thống nghìn năm dựng nước và giữ nước. Nước việt ta đi lên trong bom đạn đổi xương, máu, nước mắt với bao mất mát, hy sinh để có được hòa bình. Chúng ta đang sống trong thời bình ư, tôi cho rằng điều đó không đúng, vì sao không đúng, xin hãy hỏi những ngư dân ngày đêm đương đầu với sự nguy hiểm để mưu sinh giữ gìn từng tấc đất, tấc biển xem họ có thực sự sống trong hòa bình? Nếu hát về hòa bình thì còn nhiều bài hát khác để Mỹ Linh lựa chọn. Những gì là truyền thống, là lịch sử của cả một dân tộc thì xin đừng làm thay đổi bởi như vậy là thế hệ hôm nay đã thay đổi giá trị lịch sử nghìn năm cha ông để lại. Chúng ta thế hệ hôm nay có trách nhiệm giữ gìn và phát huy truyền thống hào hùng, vẻ vang đó chứ không thể thay đổi. Xin đừng thay đổi.

 • lê phượngReply

  26-5-2016 07:43:34

  Theo tôi hát quốc ca để thể hiện khí phách của dân tộc mà hát như vậy thì có được không? Đăc biệt dù Mỹ Linh có hát theo phong cách nào đi nữa thì nội dung bài hát mà cố nhạc sĩ Văn Cao để lại đã ăn sâu vào tiềm thức của mọi thế hệ người Việt Nam rồi, không gì có thể thay đổi được. Đó là niềm tự hào của dân tộc, là khí phách của một dân tộc anh hùng.

 • tuanReply

  26-5-2016 07:05:03

  Chẳng lê chào cơ xong môi người. lai khóc

 • Trần Quốc ChiReply

  25-5-2016 11:14:16

  Riêng cá nhân mình lại thấy hay, tuy không có vẻ hào hùng kiểu mang súng ra trận, nhưng lại sâu lắng thể hiện niềm khát khao hoà bình và đẩy lùi chiến tranh. Nghe Mỹ linh hat tôi có cảm tưởng đất nước ta sẽ không bao giờ còn chiến tranh nữa, cái đó là quá khứ xa xưa để hiện tại chúng ta cùng nhau vun đắp xây dựng đất nước hoà bình và phồn thịnh. Đó mới là cách hát quốc ca của một dân tộc luôn yêu chuộng hoà bình. Sẽ không còn câu hỏi của con nit "bố ơi sao quốc ca mình toàn xác với máu", khi đó mỗi người dân Việt Nam sẽ trở lên thân thiện với nhau và với bạn bè quốc tế hơn, sẽ không còn cảnh vì lợi nhuận mà tự đầu độc đồng tộc, sẽ không còn cảnh người người ra đường hễ xích mích là có thể đánh giết nhau, và khi đó mọi người trong đất nước này sẽ sống với nhau hoà thuận hơn.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.