Bê bối quấy rối tình dục trong giới trượt băng xứ Hàn

Vận động viên Olympic Shim Suk-hee tố cáo cựu huấn luyện viên hành hung cô trong nhiều năm - Ảnh: Internet
Các tổ chức dân sự Hàn Quốc hôm thứ năm (10.1.2019) đã tổ chức họp báo, trong đó, một quan chức giới trượt băng Hàn Quốc khẳng định rằng ngoài nữ vận động viên trượt băng tốc độ vòng ngắn Shim Suk-hee, còn có nhiều nạn nhân khác cũng đã bị quấy rối tình dục.

Chủ tịch liên đoàn vận động viên trượt băng trẻ Hàn Quốc Yeo Joon-hyeong cho biết có từ 5 tới 6 nạn nhân đã bị quấy rối tình dục, trong đó, có hai vận động viên đang chuẩn bị tổ chức họp báo.
Các tổ chức dân sự nhận định hành vi quấy rối tình dục mà vận động viên Shim Suk-hee tiết lộ bắt nguồn từ vấn đề mang tính cơ cấu trong giới thể thao Hàn Quốc. Vấn đề ở đây không chỉ đơn thuần là hành vi sai trái của riêng huấn luyện viên Cho Jae-beom, người gây hại, mà là sự im lặng lan rộng trong giới thể thao. Các tổ chức này chỉ trích thái độ thờ ơ, lãnh đạm của giới chức thể thao về các vụ việc quấy rối tình dục.

Kim Eun Hee tố cáo huấn luyện viện đã hiếp dâm cô trong suốt hai năm khi cô còn là trẻ vị thành niên - Ảnh: AFP

Các tổ chức dân sự nhấn mạnh cần phải lan tỏa hơn nữa phong trào "#Metoo" (Tôi cũng vậy), kêu gọi các nạn nhân bị quấy rối tình dục lên tiếng làm sáng tỏ sự thật trong giới thể thao, nhằm tránh tái diễn các vụ việc tương tự. Các tổ chức này cũng hối thúc điều tra toàn bộ về vấn đề quấy rối tình dục trong giới thể thao, yêu cầu ban lãnh đạo Liên đoàn trượt băng Hàn Quốc từ chức.

Phong trào #Metoo lan rộng từ giới showbiz đến giới thể thao Hàn Quốc - Ảnh: YONHAP News

Trong khi đó, tới sáng 10.1, kiến nghị yêu cầu xử phạt huấn luyện viên Cho Jae-beom trên trang chủ của Phủ Tổng thống đã thu hút hơn 200.000 ý kiến tán thành, tức Phủ Tổng thống sẽ phải trả lời về kiến nghị này.
Vào ngày 1.12 năm ngoái, nữ vận động viên Shim Suk-hee đã trình đơn thêm tố cáo cựu huấn luyện viên trượt băng tốc độ vòng ngắn Cho Jae-beom về hành vi quấy rối tình dục. Trong đơn tố cáo, cô nói rằng đã bị huấn luyện viên Cho thường xuyên quấy rối tình dục từ năm 2014, khi cô mới 17 tuổi, tới trung tuần tháng 1 năm ngoái, khoảng một tháng trước thềm Olympic mùa đông PyeongChang.

Tiểu Vũ/ Theo SBS


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.